Cây đinh lăng chữa bệnh gì?

 

  • Chữa phong thấp, thấp khớp (dùng rễ đinh lăng).
  • Chữa ho suyễn dùng rễ đinh lăng khô.
  • Nổi mề đay, ngứa, dị ứng (lá đinh lăng).
  • Chữa tắc tia sữa (rễ nấu nước hoặc lá nấu cháo).
  • Bồi bổ cơ thể, ngừa dị ứng (rễ nấu nướng uống) hoặc có thể ngâm rượu củ đinh
  • lăng dùng trong các bữa ăn hàng ngày.
  • Bảo vệ tế bào gan, chữa chứng thiếu máu não, mất ngủ.

Tác dụng của cây đinh lăng là gì?

 

Hoạt huyết dưỡng não: Dưới tác dụng của đinh lăng, vỏ não được hoạt hóa nhẹ và có tính đồng bộ, các chức năng của hệ thần kinh về tiếp nhận và tích hợp đều tốt hơn.

 

Dùng đinh lăng phòng và điều trị các bệnh kém tập chung, suy giảm trí nhớ, căng thẳng thần kinh, suy nhược thần kinh. Những người thiểu năng tuần hoàn não, tiền đình với các chứng hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, mất thăng bằng dùng cây đinh lăng có tác dụng rất tốt.

 

Đinh lăng của ức chế men MAO nên cải thiện triệu chứng run của bệnh Parkinson. Người già bị bệnh run tay, run chân uống nước rễ đinh lăng bệnh tình cải thiện một cách rõ rệt.

Cây đinh lăng lá xẻ được dùng để chữa bệnh hen suyễn.

 

Trong dân gian, lá đinh lăng thường được dùng để làm thuốc lợi tiểu. Cũng vì tính năng này, người bệnh nhân cao huyết áp khi đang lên cao có thể dùng lá đinh lăng nấu nước uống để tiểu được nhanh và huyết áp hạ.

 

Nghiên cứu bột rễ đinh lăng lá nhỏ đã phát hiện thấy nó rất giống sâm. Bột này chứa 20g axit amin, trong đó có một số axit amin cơ thể người không thể tổng hợp được, vitamin nhóm B và các nguyên tố vi lượng.

 

Rễ đinh lăng 3 năm tuổi chứa hàm lượng hoạt chất cao trong vỏ như gluxit, saponin triterpenic, tanin. Thân và lá cũng chứa chúng nhưng hàm lượng thấp hơn. Khi so sánh thành phần dịch triết của đinh lăng lá nhỏ và nhân sâm. Người ta thấy dịch triết rễ đinh lăng lá nhỏ có 7 vết còn nhân sâm có 12 vết, trong đó 6 vết giống nhau. Vì vậy dùng đinh lăng để bồi bổ cơ thể rất tốt.

Để chữa tắc tia sữa, các bà bầu vẫn dùng lá để nấu cháo ăn, hoặc rễ đinh lăng sắc uống.

 

Cây đinh lăng cũng có tác dụng bảo vệ tế bào gan, giải độc nên thường được dùng trong đông y để chữa bệnh dị ứng, nổi mẩn, nóng trong người.

 

Người già chân tay đau nhức do thấp khớp hàng ngày dùng nước sắc củ đinh lăng hoặc ngâm rượu củ đinh lăng uống sẽ cải thiện bệnh chân tay đau nhức.

 

Để phòng bệnh co giật ở trẻ em, ta dùng lá phơi khô nhồi làm gối cho trẻ.

 

Có thể nói đinh lăng có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, tăng sức dẻo dai cho cơ thể. Là loại thuốc rẻ tiền để chữa các bệnh phổ biến trong dân gian như đã đề cập ở trên. Vì vậy, nếu có điều kiện thì mỗi gia đình nên trồng một vài cây quanh nhà. Vừa để làm cảnh, vừa để bảo vệ nguồn gen quý hiếm. Mỗi khi cần sử dụng có ngay. Thực tế rất nhiều người đã và đang trồng như vậy. Định kì vài ba năm có thể đào gốc lên là có thể dùng cây đinh lăng đó ngâm rượu, làm thuốc, thân cảnh trồng lại rất dễ dàng cho những lần sử dụng sau.