Để thoát khỏi hoàn toàn bệnh rối loạn thần kinh thực vật không chỉ dùng thuốc điều trị mới chữa trị được dứt điểm. Việc kiểm soát căng thẳng cân bằng lại cuộc sống, giảm stress là việc làm rất quan trọng giúp bệnh rối loạn thần kinh thực vật thuyên giảm. Nên lưu ngay 8 điều sau dưới đây giúp bệnh rối loạn thần kinh thực vật có kết quả tốt hơn.

Tại sao lại xuất hiện tình trạng bệnh rối loạn thần kinh thực vật?

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có tính chất không quá nghiêm trọng nên bạn không quá lo lắng và chỉ cần tuân thủ đúng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để có được kết quả điều trị tốt nhất. Đặc biệt trong quá trình trị liệu thì tinh thần lạc quan, vui vẻ, suy nghĩ tích cực là vô cùng quan trọng khiến cho tình trạng bệnh sớm thuyên giảm. Sau đây là việc rèn luyện ý chí thoát khỏi bệnh rối loạn thần kinh thực vật được nhiều bệnh nhân áp dụng:

1. Chế ngự sự cám dỗ tức thời 

Việc rèn luyện ý chí để không phải đầu hàng trước mọi hình thức cám dỗ thường diễn ra hằng ngày, nếu mỗi ngày bạn chịu khó rèn luyện khả năng chế ngự sự cám dỗ tầm thường thì đó sẽ là nền tảng cho sức mạnh ý chí cao hơn trong một số lĩnh vực khác của cuộc sống.

Ví dụ:

 • Không mua một sản phẩm nào đó mà bạn hấp tấp muốn có nhưng lại không thật sự cần dùng đến, ví dụ chẳng hạn như: cà phê, đĩa CD hoặc một cái áo sơ mi mới. Thay vào đó bạn nên tiết kiệm tiền….
 • Hoặc để các món ăn vặt vào ngăn kéo hoặc trong tủ thay vì để chúng trong tầm nhìn rõ ràng.
 • Đi dạo một lát thay vì cứ kiểm tra thư điện tử hoặc các trạng mạng xã hội…

Cách thoát khỏi bệnh rối loạn thần kinh thực vật

2. Tạo kế hoạch ” nếu – thì”

Biết trước điều mà bạn sẽ làm trong một tình huống nào đó để tránh sự cám dỗ hoặc rèn luyện ý chí có thể giúp bạn thành công. Khi bạn đối mặt với những tình huống như thế hãy làm theo câu: ” nếu – thì”.

Ví dụ:

 • Nếu bạn đang cố gắng tránh xa mấy món ăn vặt mà mình yêu thích như: Nếu đến cửa hàng bách hóa và không thể không chú tâm đến các món ăn vặt không tốt cho sức khỏe, thì thay vào đó tôi sẽ mua hộp dinh dưỡng ngũ cốc”.
 • Nếu bạn đang cố gắng tránh uống rượu hoặc được ai đó mời uống thì cố gắng gọi đồ uống khác có chứa chất kích thích.
 • Nếu bạn đang cố gắng kiểm soát tâm trạng: ” Nếu bắt đầu cảm thấy bực bội thì tôi sẽ nhắm mắt lại ngay, hít một hơi thật sâu và đếm đến 10 để bình tĩnh lại”.

Đã có rất nhiều người thoát khỏi bệnh rối loạn thần kinh thực vật, còn bạn thì sao?

3. Trì hoãn cảm giác thỏa mãn

Nhượng bộ ham muốn của bản thân sẽ giúp bạn có cảm giác hài lòng tức thời. Nhưng đôi khi việc hoãn chúng lại có thể giúp tăng cường ý chí nói chung và sự thỏa mãn nói riêng. Có nhiều cách để rèn luyện trì hoãn cảm giác hài lòng mỗi ngày chẳng hạn như:

 • Đầu tiên niên tắm nước lạnh trước và chỉ cho phép bản thân tắm nước nóng vài phút sau đó.
 • Đợi 5 phút trước khi ăn, thậm chí khi bạn đang đói bụng.
 • Nhịn ăn một ngày chỉ thực hiện điều này nếu bạn đủ khỏe mạnh và bàn bạc trước với bác sĩ.
 • Chỉ cho phép bản thân mua món đồ mong muốn sau một khoảng thời gian nhất định.

Cách thoát khỏi rối loạn thần kinh thực vật

4. Nên tập luyện một số bài tập đơn giản

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc thường xuyên chú ý dù là chỉ quan sát nhanh đến tư thế và cách hít thở có thể tăng cường ý chí và tâm trạng của người mắc rối loạn thần kinh thực vật. Người bệnh có thể kết hợp tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày và duy trì lối sống lành mạnh khó học, không sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích khác.

Các bài tập hít thở sâu hoặc xoa vùng trên rốn hàng ngày sẽ rất có tác dụng trong việc phòng và điều trị bệnh. Bạn có thể lựa chọn tập Yoga tại nhà hoặc thiền định giúp tĩnh tâm, thư giãn và thả lỏng cơ thể hiệu quả.

 • Nhắc nhở bản thân luôn ngồi thẳng lưng
 • Dừng lại để hít thở sâu thường xuyên
 • Ngồi dậy khỏi bàn làm việc hoặc đi lại để nghỉ ngơi thư giãn 5 phút sau mỗi giờ.

5. Luôn động viên bản thân luyện tập thể chất

Thực hành bài tập thể dục tốt cho sức khỏe thể chất cũng như suy nghĩ tự kiểm soát bản thân bằng cách chịu trách nhiệm cho sức khỏe cơ thể, bạn cũng sẽ tăng cường ý chí trong một số lĩnh vực cuộc sống. Tập trung vào việc lên kế hoạch cho sức khỏe thể chất thích nghi với lối sống và khả năng của bạn, đừng ngần ngại khởi đầu nhỏ và nhớ là bất cứ tiến bộ nào mà bạn đạt được đều đáng giá điều quan trọng là tập trung vào kế hoạch tùy vào kinh nghiệm bạn hãy thử:

 • Đi bộ 10 phút mỗi ngày sau đó tăng lên 10 phút hoặc lâu hơn
 • Tạo thói quen tập luyện thể dục cho dù trong nhà hoặc ngoài trời. 
 • Chơi môn thể thao yêu thích với bạn bè một lần hoặc nhiều lần hơn trong một tuần.
 • Luyện tập chạy cự ly 5000 mét…
 • Đạp xe đạp mỗi ngày thay vì đi xe hoặc phương tiện công cộng.
 • Leo núi.

Cách thoát khỏi bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Đi bộ mỗi ngày là cách giúp bạn thoát khỏi bệnh rối loạn thần kinh thực vật.

6. Từ bỏ hoặc thay thế suy nghĩ không mong muốn

Bên cạnh các bài tâp thể dục bạn có thể tăng cường ý chí thông qua luyện tập sức khỏe tinh thần, điều quan trọng nhất là tập trung vào việc xóa bỏ suy nghĩ khiến bạn thấy suy sụp. Bằng cách rèn luyện kiểm soát bản thân theo cách này bạn sẽ cảm thấy có trách nhiệm với cảm giác và suy nghĩ của mình.

 • Bạn có thể thay đổi suy nghĩ tiêu cực thành điều tích cực hơn. Nếu bạn đang có xu hướng nghĩ ” tôi chưa từng làm thế trước đây bao giờ và không biết cần phải làm gì?” sắp xếp lại tình huống tích cực hơn bằng cách nghĩ thế này ” đây là một cơ hội để tôi học hỏi điều mới mẻ.
 • Tránh xa một số người, nơi chốn, hoàn cảnh phương tiện thông tin đại chúng và nhiều yếu tố khác trong cuộc sống có khuynh hướng khiến bạn có suy nghĩ tích cực.

7. Tập thiền

Chỉ cần tập thiền cũng có thể tăng cường mạnh mẽ ý thức về bản thân và nâng cao tâm trạng sức khỏe và giảm căng thẳng. Nếu bạn thường xuyên có thói quen tập thiền thậm chí một lần tập trong 5 phút thì bạn sẽ rèn luyện ý chí bằng hai cách tập trung vào mục tiêu và tăng cường ý thức về bản thân, một số kiểu tập thiền như:

 • Đọc câu thần chú lặp đi lặp lại một từ hoặc một cụm từ nhiều lần
 • Rèn luyện chánh niệm để cảm thấy hạnh phúc hơn, đó là khi bạn tập trung vào ý thức trong khi đang tập thiền thông qua bài tập hít thở và một số phương pháp khác.
 • Bài thực hành kết hợp tập thiền với hoạt động thể chất, chẳng hạn như suy ngẫm về tình yêu và tập thái cực quyền.
 • Một số bài tập yoga hít thở.
 • Phương pháp tưởng tượng

Cách thoát khỏi bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Thiền là cách giúp đẩy lùi bệnh rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả.

8. Tập trung vào đức hạnh

Là một phần trong mục tiêu chung là hướng tới phát huy ý chí, có thể bạn muốn tập trung vào những phẩm chất tốt đẹp như bày tỏ lòng trắc ẩn đối với người khác, trở thành một người bạn tốt nên rèn luyện sự kiên trì và tính trung thực…

 • Thực hiện hành động tử tế ngẫu nhiên mỗi ngày
 • Dành ít nhất một tiếng đồng hồ trong một tuần để chủ động giúp đỡ người khác dù họ không yêu cầu
 • Tự nguyện tham gia tổ chức cộng đồng.
 • Bày tỏ sự kiên nhẫn đối với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…

Giải pháp điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật bằng thuốc thảo dược quý từ thiên nhiên

Rối loạn thần kinh thực vật xuất hiện khá phổ biến ở cả trẻ em và người lớn, tuy không quá nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bởi nó gây ra nhiều tổn hại ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, thông thường ở giai đoạn đầu của bệnh người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu nhưng nếu không được chữa trị đúng cách sẽ khiến bệnh trở nặng. Để thoát khỏi rối loạn thần kinh thực vật bạn nên áp dụng những cách trên chắc chắn niềm mong đợi sẽ đến với bạn.

=>> Để được tư vấn một cách tận tình nhất hoặc giải đáp mọi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Nhà thuốc Lợi Phúc Đường qua Hotline: 0977 890 845 hoặc truy cập website: chualanhbenh.com