Chữa suy nhược thần kinh bằng cây thuốc nam có sẵn trong vườn hoặc xung quanh nhà được nhiều người đánh giá cao. Việc tìm kiếm những loại cây này khá dễ, lại khá rẻ nên được nhiều người chú ý lựa chọn để giúp an thần, tĩnh khí, điều hòa máu huyết và ổn định thần kinh cho người mắc chứng suy nhược thần kinh. Để biết được những loại cây thuốc nam giúp chữa suy nhược thần kinh được đánh giá cao, kính mời quý đọc giả cùng Nhà thuốc Lợi Phúc Đường tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh suy nhược thần kinh?

Suy nhược thần kinh là bệnh tâm căn và xảy ra do nhiều nguyên nhân, ví dụ như: nguyên nhân tâm lý hoặc có liên quan đến những chấn thương tâm lý ( stress) hay các tổn thương do chấn thương sọ não, vữa xơ động mạch não, thiểu năng tuần hoàn não, nhiễm khuẩn, căng thẳng thần kinh kéo dài, lao động trí óc cường độ cao… Tất cả đều có thể dẫn đến suy nhược thần kinh.

Suy nhược thần kinh là một hội chứng rối loạn thần kinh chức năng, do rối loạn chức năng vỏ não và một số vùng dưới vỏ não gây nên. Chính vì vậy gây nên rối loạn thần kinh chức năng gồm nhiều hội chứng bệnh lý như: rối loạn lo âu và ám ảnh, rối loạn dạng cơ thể, rối loạn phân ly. Hội chứng suy nhược thần kinh có thể xảy ra sau các bệnh chấn thương sọ não, vữa xơ động mạch não, thiểu năng tuần hoàn não, nhiễm khuẩn, căng thẳng tâm lý như: mất người thân, mất của đột ngột, mâu thuẫn kéo dài trong gia đình, cơ quan, lao động trí óc căng thẳng kéo dài…

Suy nhược thần kinh có liên quan chặt chẽ với bệnh mất ngủ gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và công việc của người bệnh làm giảm chất lượng cuộc sống. Để chữa bệnh suy nhược thần kinh có rất nhiều người sử dung các bài thuốc thảo dược từ thiên nhiên mang lại hiệu quả cao và an toàn, bạn có thể tham khảo áp dụng.

Chia sẻ của bệnh nhân mắc chứng suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể

Bài thuốc chữa suy nhược thần kinh từ cây lục lạc ba lá

Cây lục lạc ba lá còn được gọi với những cái tên là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân… Được mọc hoang ở nhiều nơi và được tận dụng để làm thuốc chữa bệnh phổ biến trong dân gian. Theo Đông Y cây lục lạc ba lá có vị ngọt, hơi chát, tính mát có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Hầu hết tất cả các bộ phận của cây là thân, lá, rễ, hạt cây đều có tác dụng chữa bệnh, thân và lá có vị đắng, tính bình có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, rễ có vị hơi đắng, tính bình, có tác dụng tiêu viêm giúp trợ tiêu hóa, hạt cây phơi khô dùng để chữa suy nhược thần kinh rất tốt. Đặc biệt, trong dân gian người ta cho rằng hạt lục lạc ba lá tròn có tác dụng chữa tiểu tiện nhiều lần, tiểu són, can thận kém, mắt mờ, di tinh, viêm tuyến vú…

Để chữa suy nhược thần kinh bằng cây lục lạ ba lá, dùng bài thuốc như sau:

Nguyên liệu: hạt cây lục lạc ba lá ( sao vàng) lá lạc tiên mỗi thứ 20g, hạt muồng muồng ( quyết minh tử) sao vàng, long nhãn mỗi thứ 12g.

Cách dùng: Tất cả các vị thuốc uống ngày 1 thang, chia ra làm 2 – 3 lần uống, bài thuốc này có tác dụng chữa bệnh mất ngủ rất tốt.

Cây lục lạc ba lá

 

Bài thuốc chữa suy nhược thần kinh từ cây thạch hộc

Thạch hộc còn có tên gọi khác là kẹp thảo, hoàng thảo dẹt, kim thoa hoàng thảo. Vị thuốc này được dùng từ thân cành của cây được thu hái về, bỏ rỗ và lá, rửa sạch, ngâm nước ủ cho mềm, bóc bỏ lớp màng mỏng bên ngoài rồi phơi và sấy khô.

Theo Đông Y, vị thuốc này có vị ngọt nhạt, hơi mặn, không độc có tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát dùng để chữa trị rất tốt cho các trường hợp người gầy yếu, sốt nóng, nóng trong, suy nhược thần kinh, mất ngủ, đau đầu, hoa mắt…

Bài thuốc chữa suy nhược thần kinh từ cây thạch hộc như sau: Thạch hộc, kỷ tử, sa sâm, mạch môn, hạ khô thảo, mẫu lệ mỗi vị 12g, câu đằng 16g, địa cốt bì, trạch tả, táo nhân, cúc hoa, mỗi vị 8g. Tất cả được tán nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml uống làm 2 lần trong ngày, ngăn ngừa viêm loét dạ dày rất tốt.

Cây thạch học

Bài thuốc chữa suy nhược thần kinh từ cây mã đề nước

Cây mã đề có rất nhiều công dụng chữa bệnh và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Cây bông mã đề nước trong đông y được gọi là trạch tả dùng kết hợp với các vị thuốc thảo dược khác giúp an thần chữa rối loạn thần kinh, suy nhược, mất ngủ vô cùng hiệu quả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: sinh địa, hoài sơn, táo nhân, rễ cỏ tranh, liên nhục mỗi thứ 16g, đan bì, trạch tả, ngân hoa, cam thảo, khởi tử mỗi thứ 10g, chi tử, sài hồ mỗi thứ 12g.

Cách dùng như sau: Tất cả các vị thuốc cho vào nấu với 1,5 lít nước cho tới khi còn 400ml dùng để uống trong ngày, chia làm 2 lần. Đây cũng là bài thuốc áp dụng cho các trường hợp bị suy nhược thần kinh để âm hư hỏa vượng với các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt nóng đỏ, tinh thần nóng nảy, khó ngủ, tai ù, đau lưng, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt.

Cây mã đề nước

Bài thuốc chữa suy nhược thần kinh từ hợp hoan bì

Hợp hoan bì là một vị thuốc quý được dùng để điều trị chứng suy nhược thần kinh trong Đông Y, vị thuốc này chính là vỏ khô của cây Hợp hoan ( Còn gọi là mai dương, cây lụa…) giúp giảm căng thẳng, làm tinh thần vui vẻ nên có tên là hợp hoan.

Hợp hoan bì có vị ngọt, tính bình giúp an thần kinh, giải trầm uất và tăng cường lưu thông máu được dùng trong các trường hợp suy nhược thần kinh, trầm cảm, mất ngủ…

Hợp hoan bì

Trong dân gian để chữa bệnh hiệu quả chứng bất an, mất ngủ do suy nhược thần kinh người ta thường lấy 15g hợp hoan bì đem sắc kèm với bá tử nhân, táo nhân mỗi loại 10g và uống để cho kết quả tốt nhất.

Chứng suy nhược thần kinh hoàn toàn có thể đề phòng được nếu bạn biết tu dưỡng tâm thần, rèn luyện thể lực, không ăn uống quá độ biết thích ứng với áp lực trong công việc và cuộc sống. Chúc các bạn nhanh chóng khỏe mạnh!

Nguồn: chualanhbenh.com