Câu hỏi: Chào Nhà thuốc năm nay Tôi 29 tuổi đi khám và được chẩn đoán mắc phải chứng bệnh rối loạn thần kinh thực vật, các triệu chứng làm cho tôi khó thở, tim đập nhanh, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, nặng đầu, ù tai, huyết áp tăng giảm thất thường, cảm thấy lo âu, lo lắng một cách thường xuyên… Đặc biệt, tôi đang có ý định sinh con nhưng còn băn khoăn không biết bệnh rối loạn thần kinh thực vật có di truyền không? Xin Bác sĩ giải đáp cho tôi ạ!

Trả lời:

Chào bạn! Lời đầu tiên cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được chia sẻ như sau:

Sau khi đi vào trả lời câu hỏi bệnh rối loạn thần kinh thực vật có di truyền không? Bạn nên tìm hiểu thông tin về căn bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Theo một số nghiên cứu cho biết, hệ thần kinh thực vật là hệ thần kinh tự động có tác dụng điều khiển hoạt động của các cơ quan trong cơ thể một cách chủ động và không phụ thuộc vào sự chỉ huy của não bộ, với chức năng của hệ thần kinh thực vật là điều hòa các quá trình chuyển hóa vật chất, điều hòa hoạt động của cơ quan nội tạng cũng như hệ thần kinh trung ương. Bởi chức năng của các cơ quan thường có sự tham gia của hai hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

Chính vì vậy, bệnh rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng giữa hai hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm, tưởng chừng hai hệ thống này về cơ bản gần như trái ngược nhau nhưng lại có mối liên kết với nhau. Ở những người bình thường có sự cân bằng giữa hai hệ thống giao cảm hoặc phó giao cảm nhằm duy trì các chức năng bình thường của cơ thể, các hoạt động của hệ thần kinh thực vật nhằm điều hòa và cân bằng giữa hai hệ thống giao cảm và hệ thống phó giao cảm, khi một trong hai hệ thống bị rối loạn sẽ đưa đến hội chứng rối loạn thần kinh thực vật.

Do đó, bệnh nhân khi mắc phải hội chứng này xuất hiện những triệu chứng cơ năng rất mơ hồ như: thường xuyên chóng mặt, hoa mắt, tim đập nhanh, tim hồi hộp, cảm thấy lo lắng, lo âu, khó ngủ… Việc chẩn đoán hội chứng này vừa dễ vừa khó làm cho bệnh nhân cảm thấy lo lắng, lo âu. Các xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường và có thể nhầm lẫn với các triệu chứng của tình trạng trầm cảm.

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có di truyền không

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có thể di truyền từ mẹ sang con.

Rối loạn thần kinh thực vật có di truyền không?

Như đã nói ở trên có thể thấy, di truyền là một trong những nguyên nhân của rối loạn thần kinh thực vật. Bởi khi được gọi là bệnh rối loạn thần kinh thực vật có tính chất gia đình ( Familial dysautonomia – FD) hay còn gọi là hội chứng Riley – Day hay rối loạn thực vật type III.

Biểu hiện của bệnh rối loạn thần kinh thực vật di truyền là gì?

Ban đầu, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rối loạn thần kinh thực vật làm cho yếu cơ, hạ huyết áp, khó khăn khi ăn, tăng trưởng kém, thiếu nước mắt hay nhiễm trùng phổi thường xuyên và khó duy trì nhiệt độ cơ thể. Khi trẻ lớn hơn và trẻ nhỏ bị rối loạn thần kinh thực vật gia đình có thể ngừng thở trong một thời gian dài và khiến da xanh, môi tím tái hoặc ngất xỉu.

Ngoài ra, triệu chứng ngừng thở này thường sẽ giảm dần và mất trước 6 tuổi, mốc phát triển tâm thần vận động của trẻ như: đi và nói bị trì hoãn, có một số cá nhân mắc bệnh không có dấu hiệu chậm phát triển tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Một số dấu hiệu và triệu chứng khác ở trẻ em tuổi đi học như sau: đái dầm, nôn mửa, nhạy cảm, thay đổi nhiệt độ và đau, mất thăng bằng ( dáng đi không vững), cột sống cong bất thường, chất lượng xương kém và tăng nguy cơ gãy xương, thận và vấn đề tim mạch như: huyết áp thấp, hạ huyết áp tư thế đứng có thể gây chóng mặt, mờ mắt hoặc ngất xỉu… Trẻ em bị rối loạn thần kinh thực vật có tính chất gia đình nên kết quả học tập kém, thời gian chú ý ngắn, đòi hỏi các lớp giáo dục đặc biệt.

Khi đến tuổi trưởng thành, các cá nhân bị ảnh hưởng thường có những khó khăn ngày càng tăng với sự thăng bằng và đi lại. Các vấn đề khác có thể xuất hiện ở tuổi vị thành niên hoặc tuổi trưởng thành bao gồm tổn thương phổi do nhiễm trùng lặp đi lặp lại với các chức năng thận suy giảm và tầm nhìn xấu đi do teo dây thần kinh thị giác.

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có di truyền phổ biến không?

Rối loạn thần kinh thực vật có di truyền không
Rối loạn thần kinh thực vật có thể gây ra tình trạng di truyền từ mẹ sang con

Hiện nay, tình trạng bệnh rối loạn thần kinh thực vật di truyền thường xảy ra chủ yếu ở người Ashkenazi  thuộc Trung hoặc Đông Âu người gốc Do Thái, nó ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 3.700 cá nhân trong quần thể Do Thái Ashkenazi. Chính vì vậy bệnh rối loạn thần kinh thực vật di truyền cực kỳ hiếm gặp trong dân số nói chung, tuy nhiên không phải căn bệnh dễ dàng phát hiện.

Chẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật như thế nào?

  • Chẩn đoán lâm sàng
  • Xét nghiệm di truyền
  • Chẩn đoán trước sinh

Rối loạn thần kinh thực vật là một chứng bệnh hiện nay rất phổ biến và có dấu hiệu trẻ hóa dần. Vì thế, lựa chọn một phương pháp điều trị bệnh là điều được quan tâm được biệt với hầu hết người bệnh. Mỗi cách điều trị sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, liệu trình và phác đồ chữa trị khác nhau. Do đó, người bệnh nên lựa chọn phương pháp nào uy tín, an toàn, tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị ngắn cho phù hợp với bản thân để tình trạng bệnh được cải thiện tốt và sớm hồi phục. Nếu bạn và người thân đang mắc phải căn bệnh này xin vui lòng liên hệ Nhà thuốc Lợi Phúc Đường để được tư vấn một cách tận tình nhất!

=>> Mọi thắc mắc có thể liên hệ tới nhà thuốc qua đường dây nóng 0977.890.845 để được tư vấn tận tình nhất!

Nguồn: chualanhbenh.com