Hệ thần kinh thực vật là một bộ phận của hệ thần kinh trung ương bao gồm hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm hoạt động tương hỗ lẫn nhau. Khi có sự mất cân bằng giữa hoạt động của hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm sẽ gây ra bệnh rối loạn thần kinh thực vật với các triệu chứng của hệ cơ quan tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu, bài tiết … Rối loạn thần kinh thực vật được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau như sử dụng thuốc nội khoa, can thiệp ngoại khoa hay các phương pháp điều trị đông y, thuốc nam. Bài viết giới thiệu với bạn đọc phương pháp đông y điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật.

  1. Điều trị rối loạn thần kinh thực vật bằng phương pháp diện chẩn:

Diện chẩn là phương pháp chẩn đoán và chữa bệnh qua da trên vùng mặt và toàn thân bằng cách tác động lên các điểm nhạy cảm gọi là sinh huyệt và vùng tương ứng của bộ phận bị bệnh trên toàn thân.

Các nghiên cứu cho thấy khuôn mặt là “Đồ hình phản chiếu” các bộ phận ngoại vi và nội tạng của cơ thể. Khi điều trị trên các điểm sinh huyệt trong diện chẩnsẽ có đáp ứng phản hồi ở các cơ quan tương ứng. Dựa vào đặc điểm này đông y đã và đang ứng dụng diện chẩn trong điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật.

So với các phương pháp điều trị khác, diện chẩn được đánh giá là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, tiết kiệm nhất trong đông y vì không cần chuẩn bị nhiều dụng cụ, thiết bị như kim châm, máy điện châm, máy quang châm hay thuốc điều trị. Đặc biệt với phương pháp này tiết kiệm nhiều công sức cho đội ngũ y bác sĩ, bởi lẽ không cần phải thực hiện các thao tác xoa bóp, bóp huyệt. Phương pháp diện chẩn đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của người bệnh gần xa và ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật.

Phương pháp điều trị rối loạn thần kinh thực vật bằng Diện chẩn

  1. Điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật bằng phương pháp châm cứu:

Châm cứu là phương pháp đông y có từ lâu đời, nhiều người nhằm tưởng châm cứu là một phương pháp nhưng thực tế châm và cứu là hai phương pháp khác nhau và thường được kết hợp điều trị trong một lần.

Châm là dùng loại kim đặc biệt có kích thước dài ngắn khác nhau châm vào các huyệt vị trên cơ thể để đả thông kinh mạch, khí huyết giúp điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Đồng thời, nâng cao thể trạng, sức đề kháng của cơ thể người bệnh.

Cứu là phương pháp sử dụng lá ngải khô, chế thành ngải nhung, sau đó tạo thành điếu ngải để đốt và hơ đặt trực tiếp lên những vị trí nhất định trên cơ thể , tạo các kích thích bằng nhiệt độ nóng ở huyệt vị giúp điều trị hiệu quả bệnh rối loạn thần kinh thực vật.

Sử dụng phương pháp châm cứu trong điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật giúp người bệnh giảm nhanh các triệu chứng khó nuốt, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn hay tay chân giảm run, cử động tốt hơn. Đồng thời, phương pháp giúp các vùng não bộ bị ảnh hưởng bởi bệnh rối loạn thần kinh thực vật hoạt động tốt trở lại, người bệnh mau chóng hồi phục sức khỏe.

Tuy nhiên, châm cứu là phương pháp có sự can thiệp nhiều đến cơ thể , vì vậy phải được thực hiện và theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật bằng Châm cứu

  1. Điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật bằng phương pháp bấm huyệt

Bấm huyệt là một trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Để thực hiện phương pháp này, đòi hỏi người thầy thuốc phải có kiến thức và kỹ năng nhận biết vị trí của các huyệt.

Khi chữa rối loạn thần kinh thực vật người thầy thuốc sẽ thực hiện bấm các huyệt sau: Bách hội, Phong trì, Hợp cốc, Ấn đường, Thái dương, Đầu duy, Suất cốc, Ế phong và một số huyệt khác tuỳ triệu chứng cụ thể của bệnh.

Sử dụng phương pháp bấm huyệt liên tục trong 15 – 30 ngày, mỗi ngày 30 phút sẽ thấy rõ hiệu quả điều trị.

Bấm huyệt điều trị rối loạn thần kinh thực vật

Phương pháp đông y được hội đồng khoa học y tế đánh giá là một trong các phương pháp điều trị hiệu quả nhất bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Tuy nhiên, hiệu quả của bệnh còn phụ thuộc vào đáp ứng cơ thể mỗi người bệnh. Có những người bệnh với cơ địa siêu nhạy cảm cùng tâm lý sợ kim châm, họ rất ngại việc điều trị bằng diện chẩn hay châm cứu. Khi đó việc điều trị bằng thuốc được họ ưu tiên lựa chọn. Bên cạnh các loại thuốc đông y, thuốc nam là phương pháp điều trị được đánh giá cao về hiệu quả điều trị và độ an toàn khi sử dụng. Bài viết giới thiệu với bạn đọc Nhà thuốc Nam – Lợi Phúc Đường với nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật, là địa chỉ được sự tin tưởng của nhiều khách hàng gần xa.

 

Nguồn: www.chualanhbenh.com