Theo một số chuyên gia cho biết, những người mắc bệnh rối loạn thần kinh thực vật thường xuyên luyện tập: hít thở sâu, tập thiền, yoga… đem lại hiệu quả cao trong việc chữa trị rối loạn thần kinh thực vật. Những bài tập này có tác dụng giảm stress, mệt mỏi, giải tỏa căng thẳng và thúc đẩy lưu thông máu lên não giúp cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh và cải thiện triệu chứng cực kỳ hiệu quả. 

Một số thông tin về bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Theo một số tài liệu nghiên cứu cho biết, hệ thần kinh thực vật là hệ thần kinh tự động có tác dụng điều khiển hoạt động của các cơ quan trong cơ thể một cách chủ động, không phụ thuộc vào sự chỉ huy của não bộ. Với các chức năng của hệ thần kinh là điều hòa các quá trình chuyển hóa vật chất, điều hòa hoạt động của các cơ quan nội tạng cũng như hệ thần kinh trung ương nhằm điều hòa chức năng của các cơ quan trong cơ thể và có sự tham gia của cả hai hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của hai hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm, hai hệ thống này về cơ bản gần như trái ngược nhau nhưng lại có mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau. Ví dụ như: hệ thần kinh giao cảm có tác động đến hệ tim mạch làm cho co mạch, tăng huyết áp và làm mạch nhanh kích thích tiết mồ hôi, còn trên hệ hô hấp sẽ làm nhịp thở nhanh, nông. Bởi khi cường chức năng giao cảm sẽ gây hồi hộp, đánh trống ngực mạnh và tăng huyết áp, giảm co bóp và tiết dịch đối với một số cơ quan tiêu hóa như: dạ dày, túi mật, ruột, dịch vị dạ dày, bốc nóng ở mặt và vã mồ hôi ở lòng bàn chân, bàn tay… Nếu nặng hơn còn gây ra tình trạng tức ngực, khó thở, tim hồi hộp, sợ lạnh, sợ gió, sợ rét, sắc mặt trắng bệnh và chân tay lạnh ngắt.

Còn hệ phó giao cảm thì ngược lại, hệ này có tác dụng làm chậm nhịp tim, tăng co thắt và tăng tiết dịch vị. Ví dụ như sau: Giao cảm sẽ làm giãn đồng tử thì phó giao cảm làm co mạch, giãn mạch vành thì phó giao cảm làm giãn, làm tăng nhịp tim thì phó giao cảm làm giảm nhịp tim, giảm nhu động và trương lực lòng ruột thì phó giao cảm làm tăng nhu động và trương lực.

roi-loan-than-kinh-thuc-vat-24

Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

Ở những người bình thường, cơ thể khỏe mạnh hoạt động của hệ thần kinh thực vật nhằm điều hòa và cân bằng giữa hai hệ thống giao cảm và hệ thống phó giao cảm. Nếu một trong hai hệ thống này bị rối loạn sẽ đưa đến hội chứng rối loạn thần kinh thực vật. Bởi vậy mà theo một số chuyên gia cho biết cách để điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật có thể áp dụng các bài tập đơn giản giúp đẩy lùi bệnh hiệu quả.

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật bằng thuốc nam Linh Tiên Dược

Tác dụng của các bài tập chữa rối loạn thần kinh thực vật vật là gì?

Các bài tập thể dụng như: yoga, ngồi thiền và hít thở có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần hiệu quả. Với bộ môn yoga được thiết kế đem lại cho người tập sự dẻo dai, tăng cường sức mạnh và đem lại sự hưng phấn từ đó giúp thoải mái và kiểm soát cảm xúc hiệu quả. Từ đó giúp người bệnh sự thoải mái và hiệu quả trong việc kiểm soát cảm xúc, yoga cải thiện tốt tình trạng rối loạn nhịp tim, huyết áp, rối loạn tiêu hóa….

Những bài tập này có tác dụng rất lớn trong việc điều trị rối loạn thần kinh thực vật:

 • Tạo cân bằng giữa hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm.
 • Giúp kích thích hệ thống phó giao cảm, bình thường hóa chức năng hệ thống thần kinh tự chủ.
 • Giúp kích thích hệ tim mạch, điều hòa quá trình đào thải nhiệt.
 • Thường xuyên tập luyện giúp hệ thần kinh hoạt động tự chủ và có trình tự, dễ dàng quản lý.

Ngoài tác dụng điều trị bệnh và luyện tập yoga còn giúp người bệnh thư giãn và giải tỏa những căng thẳng đầu óc, tăng khả năng tập trung cũng như tăng năng suất hiệu quả công việc. Việc luyện tập này giúp kiểm soát và làm chủ hơi thở giúp người tập kích hoạt thần kinh giao cảm và kết thúc bằng sự thư giãn hệ thống nhằm kích thích hệ tim mạch và điều hòa quá trình đào thải nhiệt.

Ngoài ra, việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp hệ thần kinh tự động hoạt động có trình tự hơn, dễ quản lý hơn và điều chỉnh hơi thở khi chúng ta rơi vào kích thích môi trường qua đó gaimr sự căng thẳng trước kích thích bằng việc luyện tập các bài tập này còn giúp người tập tăng khả năng tập trung và tăng năng suất công việc và thư giãn.

Các bài tập chưa rối loạn thần kinh thực vật

Các bài tập chữa rối loạn thần kinh thực vật có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần hiệu quả.

Các bài tập chữa rối loạn thần kinh thực vật cực kỳ hiệu quả

Tập hít thở

Việc học cách thở sâu và chậm giúp cho bạn điều chỉnh bệnh rối loạn thần kinh thực vật theo hướng tích cực hơn, nếu mỗi ngày bạn tập hít thở từ 20 – 30 phút thì sau 2 – 3 tháng lượng serotonin là chất được não sản xuất ra quyết định tâm trạng và khả năng tập trung của con người làm cho cơ thể bạn cảm thấy khỏe khoắn, vui vẻ, cải thiện triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả với các cách làm như sau:

 • Bước 1: Hít vào từ từ sau đó nhẹ nhàng thở ra bằng mũi, đồng thời phình bụng ra và kéo dài đến mức có thể chịu được.
 • Bước 2: Nín thở và giữ hơi càng lâu càng tốt.
 • Bước 3: Thở ra nhẹ nhàng bằng mũi, đồng thời hóp bụng vào hết cỡ, kéo dài đến mức có thể chịu được.

Ngồi thiền

Thiền là một trong những phương pháp tập trung tư tưởng của con người giúp điều chỉnh tình trạng mất cân bằng của hệ thần kinh thực vật. Bởi do quá trình sinh hoạt và làm việc căng thẳng gây nên, thời điểm tốt nhất để tập thiền là vào sáng sớm và tối trước khi đi ngủ.

Để việc luyện tập ngồi thiền có hiệu quả, thời điểm tốt nhất là vào sáng sớm và tối trước khi đi ngủ. Lựa chọn không gian yên tĩnh và thoáng mát để tránh mất tập trung, thời gian ngồi thiền kéo dài khoảng 15 – 30 phút  giúp bạn đạt đến sự tĩnh lặng trong tâm trí như thư giãn thần kinh và tăng cường sức khỏe.

các bài tập chữa rối loạn thần kinh thực vật

Ngồi thiền là một trong những bài tập giúp điều trị rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả.

Yoga

Việc luyện tập Yoga nhằm giúp cải thiện về cả thể chất lẫn tinh thần có nguồn gốc từ Ấn Độ với những bài tập yoga được thiết kế nhằm hỗ trợ đem lại sự dẻo dai và tăng cường sức mạnh đem lịa sự hưng phấn, giải tỏa stress, căng thẳng đem lại hiệu quả trong công việc lẫn kiểm soát cảm xúc. Theo một số nghiên cứu cho thấy yoga còn cải thiện tốt các triệu chứng rối loạn nhịp tim và rối loạn huyết áp, rối loạn tiêu hóa, rối loạn tình dục…

Chình vì vậy, yoga tạo ra sự cân bằng giữa hệ thống thần kinh giao cảm và hệ thống phó giao cảm. Khi bạn luyện tập thể dục thường xuyên sẽ làm cho nhịp tim và huyết áp của bạn sẽ tăng nhằm kích hoạt hệ thống giao cảm của bạn. Đặc biệt, yoga cũng sẽ kích hoạt hệ thống phó giao cảm của bạn và giúp bình thường hóa chức năng hệ thống thần kinh tự chủ, nhắc tới yoga không thể không nhắc đến những bài tập thở.

Việc kiểm soát và làm chủ hơi thở sẽ giúp người tập kích hoạt thần kinh giao cảm và kết thúc bằng sự thư giãn hệ thống bằng một số bài tập yoga được thiết kế nhằm giúp kích thích hệ tim mạch và điều hòa quá trình đào thải nhiệt. Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp hệ thần kinh tự chủ hoạt động có trình tự và dễ dàng quản lý hơn.

Tham gia một số bộ môn thể thao

Việc tham gia các bộ môn thể thao cũng là giải pháp giúp cải thiện sức khỏe và tăng sức đề kháng, hỗ trợ lưu thông máu, xóa bỏ stress, căng thẳng góp phần điều trị rối loạn thần kinh thực vật hữu hiệu, được đánh giá cao. Bạn có thể thường xuyên luyện tập một số bộ môn thể thao như: chạy bộ, bơi lội, đạp xe, bóng đá và bóng rổ, cầu lông…

Một số lưu ý khi áp dụng các bài tập chữa rối loạn thần kinh thực vật

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật bằng các bài tập chữa rối loạn thần kinh thực vật nên lưu ý những vấn đề sau để phát huy hiệu quả cũng như đảm báo được tính an toàn:

 • Phương pháp này có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh chứ không thể hoàn toàn thay thế thuốc điều trị rối loạn thần kinh thực vật.
 • Cho dù lựa chọn bài tập nào cũng cần tuân thủ đúng cách, đúng các kỹ thuật nhằm phát huy hiệu quả và không gây ảnh hưởng đến cơ khớp cũng như sức khỏe.
 • Đặc biệt nên chú ý kết hợp luyện tập với chế độ sinh hoạt khoa học điều độ, ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi đúng cách nhằm gia tăng hiệu quả điều trị.
 • Nếu áp dụng các bài tập mà tình trạng rối loạn thần kinh thực vật vẫn còn nghiêm trọng thì tốt nhất bạn nên đi thăm chuyên khoa sẽ được các bác sĩ đề ra phương án và liệu trình điều trị phù hợp nhất với mức độ và tình hình bênh.

Hy vọng bài viết chia sẻ trên đây đã giúp được cho các bạn biết được một số bài tập rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả và được nhiều người áp dụng điều trị. Hy vọng với những thông tin này đã giúp các bạn sớm cải thiện và cân bằng hệ thần kinh thực vật bằng những bài tập luyện phù hợp, hữu ích.

=>> Để biết thông tin chi tiết về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ Nhà thuốc Nam gia truyền Lợi Phúc Đường để biết thêm chi tiết và được tư vấn một cách tận tình, Hotline: 0977.890.845 

Nguồn: chualanhbenh.com