Theo thống kê tìm kiếm trên Google có rất nhiều người tìm kiếm cụm từ: “ Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có chết không?” Tuy nhiên, những ai mắc phải căn bệnh này mới biết được triệu chứng của bệnh diễn ra như người giả vờ vậy, sáng khỏe mạnh bình thường, chiều ốm mệt mỏi dường như không có sức sống. Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây giải đáp mọi thắc mắc. 

Rối loạn thần kinh thực vật là bệnh gì?

Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của hai hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm, hai hệ thống này về cơ bản gần như trái ngược nhau nhưng đôi khi lại có tác dụng hiệp đồng ở phạm vi hẹp. Ví dụ cụ thể như sau: Hệ thần kinh giao cảm rất đa dạng nên trên hệ tim mạch sẽ ảnh hưởng làm co mạch, tăng huyết áp mạch nhanh kích thích tiết mồ hôi, còn trên hệ hô hấp làm cho nhịp thở nhanh, nông. Còn cường chức năng giao cảm sẽ gây hồi hộp, trống ngực mạnh, tăng huyết áp, vã mồ hôi và giảm co bóp và tiết dịch ảnh hưởng đến một số cơ quan tiêu hóa như: dạ dày, túi mật, ruột, dịch vị dạ dày và co thắt cơ trơn phế quản…

Hệ phó giao cảm thì ngược lại sẽ làm chậm nhịp tim tăng co thắt và tăng tiết dịch vị. Cụ thể như sau: giao cảm làm giãn đồng tử thì phó giao cảm làm giãn, giao cảm làm tăng nhịp tim thì phó giao cảm làm giảm nhịp tim, giảo cảm làm giảm nhu động và trương lực lòng ruột thì phó giao cảm làm tăng nhu động và trương lực.

Rối loạn thần kinh thực vật có chết không

Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng giữa hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

Vì vậy ở những người bình thường hệ thần kinh thực vật có sự cân bằng giữa hai hệ thống giao cảm hoặc phó giao cảm duy trì các chức năng bình thường của cơ thể. Ở một cơ thể khỏe mạnh hoạt động của hệ thần kinh thực vật có chức năng điều hòa và cân bằng giữa hai hệ thống giao cảm và hệ thống phó giao cảm. Nếu một trong hai hệ thống này bị rối loạn sẽ đưa đến hội chứng rối loạn thần kinh thực vật.

Bệnh nhân sẽ xuất hiện những triệu chứng cơ năng rất mơ hồ như sau: Thường xuyên cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, tim hồi hộp, lo sợ, khó ngủ. Việc chẩn đoán hội chứng này vừa dễ mà cũng vừa khó chính vì vậy bệnh nhân đi khám, chụp CT không phát hiện sự tổn thương thực thể nào. Các xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường, do đó bạn có thể nhầm lẫn với các triệu chứng của tình trạng trầm cảm.

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có chết không?

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có chết không? Theo một số bằng chứng khoa học mới có thể khẳng định được những người mắc bệnh này không hề gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Theo thời gian nếu không được chữa trị kịp thời nó sẽ gây ra biến chứng thành những căn bệnh cực có hại cho sức khỏe người bệnh.

Những người mắc phải căn bệnh này tùy theo mức độ bệnh lý mà mỗi bệnh nhân xuất hiện các biểu hiện ra triệu chứng khác nhau hay thậm chí nhiều người vẫn có cuộc sống bình thường và gặp phải các triệu chứng như sau:

  • Thường xuyên hoa mắt chóng mặt, buồn nôn
  • Rối loạn giấc ngủ, ngủ chập chờn không sâu giấc, mất ngủ, mất trắng đêm.
  • Người bệnh bị rối loạn vận mạch ở da, mẩn đỏ…
  • Buồn nôn, ói do trào ngược dạ dày thực quản gây ra
  • Tim đập nhanh, tức ngực khó thở thi thoảng bị hụt hơi
  • Có bệnh nhân cao tuổi xuất hiện tình trạng huyết áp cao
  • Rối loạn hệ sinh dục, tiết niệu làm cho người bệnh cảm thấy khó khăn.

Video chia sẻ của bệnh nhân mắc rối loạn thần kinh thực vật khám không ra bệnh

Rối loạn thần kinh thực vật tuy bệnh không gây tử vong nhưng nó làm giảm đi rất nhiều chất lượng cuộc sống, gây ra sự khó chịu cho người bệnh và kéo dài làm thay đổi tâm lý. Bởi tính chất không nguy hiểm nên người bệnh thường không được quan tâm đúng mức, nếu bị từ chối điều trị lại làm cho bệnh nhân lo lắng.

Để điều trị bệnh nhân có thể dùng thuốc điều trị triệu chứng gây khó chịu cho bệnh nhân, đối với bệnh bị trầm cảm người ta dùng thuốc chống trầm cảm. Nếu bệnh nhân mắc phải tình trạng tim đập nhanh thì dùng thuốc kiểm soát nhịp tim, điều trị triệu chứng. Hầu hết các bệnh nhân sau một thời gian bị bệnh thường rơi vào tình trạng trầm uất, lo lắng và mất niềm tin vào cuộc sống và y học, do đó điều trị chứng bệnh này cũng phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của từng bệnh nhân.

Tất cả những hệ lụy này thường kéo dài khiến bệnh nhân trở nặng dần, xu hướng né tránh nơi đông người, mệt mỏi trầm trọng, chán nản với cuộc sống hằng ngày, ngại giao tiếp, trầm cảm… Nếu như không được điều trị kịp thời nguy hiểm nhất có thể dẫn đến trầm cảm kéo dài làm cho bệnh nhân tự tử.

Khi mắc phải triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật bạn nên đi khám tại cơ sở y tế để loại trừ những bệnh lý nguy hiểm. Điều trị rối loạn thần kinh thực vật dạng nhẹ có thể được thực hiện bởi các bác sĩ nội khoa tổng quát để phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh hoặc liên hệ ngay với Nhà thuốc Lợi Phúc Đường để được tư vấn miễn phí!  0977.890.845 hoặc truy cập Website: chualanhbenh.com