Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến hiện này. Số bệnh nhân mắc chứng bệnh ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày chuyên gia cảnh báo qua bài viết dưới đây nhé.

Chế độ ăn uống

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh ung thư dạ dày. Chế độ ăn mặn, nhiều muối, đặc biệt là các món dưa cà muối, các loại thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn khiến lượng muối đưa vào cơ thể quá nhiều, gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Ngoài việc tăng tuy cơ mắc bệnh về tim mạch, huyết áp, ăn mặn còn gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày do muối thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP, loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày.

Thói quen ăn quá nhanh cũng khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng do thức ăn không được nhai kỹ, các enzim trong nước bọt chưa kịp được tiết ra để bôi trơn và phân hủy thức ăn trước khi được đưa xuống dạ dày. Do đó, dạ dày cũng không kịp tiết ra lượng dịch vị đầy đủ để kịp tiêu hóa chúng khiến thức ăn ứ đọng, dạ dày hoạt động quá tải gây trào ngược axit, viêm loét và lâu dần dẫn đến ung thư dạ dày.

Uống rượu bia

Uống rượu bia cũng là nguyên nhân khá phổ biến gây ung thư dạ dày qua con đường là tổn thương gan. Khả năng gây ung thư của rượu bia do tính chất cộng dồn các yếu tố gây ung thư.

Nhiễm vi khuẩn HP

HP là vi khuẩn gây nên viêm loét ở dạ dày dẫn tới bệnh ung thư trong khi loại vi khuẩn này rất dễ lây lan qua việc ăn uống chung bát, đữa, cốc, chén… Chính vì vậy, việc thường xuyên ăn uống tại các quán xá, nhà hàng hay những nơi cung cấp dịch vụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh là nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

Không có thói quen khám sức khỏe định kì

Rất nhiều bệnh nhân phát hiện ra mắc bệnh ung thư dạ dày khi đã ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân chủ yếu là do không có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ. Mà đây lại là cách duy nhất để phát hiện bệnh sớm hoặc phát hiện ra từ khi bị viêm loét dạ dày để sớm có phương pháp điều trị, không để bệnh chuyển thành ung thư.

Yếu tố di truyền

Ung thư dạ dày có nguyên nhân gây bệnh do yếu tố di truyền. Tỷ lệ mắc bệnh ở những người có người thân mắc ung thư dạ dày là khá cao. Do đó, nếu trong gia đình có người mắc bệnh, hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc định kỳ để có thể phát hiện ra bệnh sớm nhất.

Người bị viêm dạ dày mãn tính

Những người bị viêm dạ dày mãn tính nếu không chữa trị kịp thời và triệt để thì có nguy cơ rất cao mắc bệnh ung thư dạ dày do các vết viêm, loét ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Thiếu máu ác tính: Theo khảo sát của các chuyên gia thì thiếu máu ác tính cũng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Do nhóm máu

Theo nhiều nghiên cứu, nhóm máu cũng là nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Riêng đối với bệnh ung thư dạ dày và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nói chung thì nhóm máu O có nguy cơ cao nhất, cao hơn các nhóm máu khác lên đến 30%. Nguyên nhân là do cấu tạo màng tế bào nhóm máu O hấp dẫn vi khuẩn Helicobacter gây tổn thương cho dạ dày.

Hút thuốc lá

Có thể nhiều người không biêt rằng hút thuốc lá lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Lý do là trong thuốc có chứa hàm lượng lớn nicoteen. Đây là chất độc phá hủy hệ hô hấp cũng như hệ tiêu hóa. Khi người bệnh hít khói thuốc, chất cortisol được sản sinh ra nhiều hơn gây viêm loét nặng hơn, niêm mạc dạ dày bị suy yếu đi.

Hút thuốc lá làm hàm lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể cũng như dạ dày chậm hơn, ngăn cản quá trình tiết chất nhầy của dạ dày. Thuốc lá đồng thời cũng làm giảm đáng kể tác dụng điều trị của các loại thuốc chữa viêm loét dạ dày cũng như ung thư dạ dày.

 

Môi trường ô nhiễm:

Môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Tuổi tác và giới tính

Ngoài ra, yếu tố tuổi tác và giới tính cũng có tác động nhất định đến nguy cơ mắc bệnh. Theo nghiên cứu, tỉ lệ mắc bệnh ở độ tuổi trung niên cao hơn hẳn so với người trẻ tuổi và đàn ông có nguy cơ mắc bệnh cao gần gấp hai lần so với phụ nữ.

 

Từng phẫu thuật dạ dày

Những người đã từng phẫu thuật dạ dày, cắt một phần dạ dày có nguy cơ cao hơn hẳn so với những người khác về khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày. Do đó, nếu đã từng phẫu thuật dạ dày, hãy thường xuyên thăm khám, kiểm tra sức khỏe để kịp thời phát hiện bệnh.

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu và phổ biến nhất gây bệnh ung thư dạ dày. Hiểu rõ nguyên nhân có thể giúp bạn phòng tránh được căn bệnh này.

Nguồn: https://chualanhbenh.com