Nguyên nhân đau dạ dày có nhiều nguyên nhân khác nhau. Người bệnh cần lưu ý để biết được nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này. Trên cơ sở nguyên nhân đó, chúng ta có thể thực hiện điều trị bệnh hiệu quả và dễ dàng hơn. Người bệnh sẽ không tái phạm các nguyên nhân dễ dẫn đến căn bệnh này. Sau đây, nhà thuốc Lợi Phúc Đường xin chia sẻ một số nguyên nhân gây ra căn bệnh này cùng một số bài thuốc hỗ trợ và điều trị bệnh.

Nguyên nhân đau dạ dày có nhiều loại

  1.    Những nguyên nhân đau dạ dày phổ biến nhất hiện nay

Nguyên nhân đau dạ dày phổ biến hiện nay được biết đến là các nguyên nhân sau đây:

Do chế độ ăn uống:

Nhiều người nghĩ rằng thói quen ăn uống của mình là vô hại, đúng cách và không gây ra bệnh tình. Tuy nhiên, điều đơn giản này lại có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau. Một trong số đó là bệnh đau dạ dày. Những thói quen ăn uống sinh hoạt sai cách thường là: vừa ăn vừa làm việc, vừa ăn vừa đọc sách, xem tivi… Khi làm hai việc cùng lúc sẽ khiến cho việc nhai nuốt không được đúng khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động mệt nhọc.

Ăn uống những đồ cay nóng, khó tiêu, chất kích thích như: rượu, bia… sẽ làm cho lớp niêm mạc ở phía ngoài bị bào mòn. Lúc này dạ dày sẽ bị viêm nhiễm, bị lở loét, nhiều người còn bị xuất huyết dạ dày.

Tìm hiểu nguyên nhân đau dạ dày

Nhiều người hay ăn với tốc độ quá nhanh khiến thức ăn không thể nghiền nát đã đi vào dạ dày. Lúc này, dạ dày sẽ phải làm việc cật lực hơn để nghiền nát thức ăn. Nhiều thức ăn quá cứng khiến dạ dày nghiền nát khó khăn và bị tổn thương.

Thực phẩm bị mất vệ sinh khi ăn uống vào cũng là nguyên nhân đau dạ dày. Bởi trong thực phẩm bẩn có chứa vi khuẩn, vi rút khiến người bệnh bị nhiễm khuẩn. Với tình trạng như vậy sẽ khiến bệnh nhân bị tấn công ở dạ dày.

Do chế độ sinh hoạt

Nhiều người sử dụng các đồ ăn vào thời điểm không thích hợp. Như ăn vào ban đêm, ăn quá bữa, quá giờ ăn. Vào thời gian ban đêm là thời gian hầu hết các cơ quan, bộ phận hoạt động nhẹ nhàng cần được nghỉ ngơi. Nếu như ăn khuya sẽ khiến cho dạ dày không được nghỉ ngơi và lâu ngày bị suy yếu. Với người ăn không đúng giờ quy định sẽ khiến cho dạ dày bị trống rỗng, hệ thống tiết dịch vị axit sẽ ra tăng làm bào mòn dạ dày nhiều hơn.

Người bệnh thường xuyên hút thuốc lá cũng là nguyên nhân đau dạ dày. Khi hút thuốc, các chất độc hại trong thuốc lá sẽ vào trong cơ thể và gây ra tình trạng co thắt ở mạch máu và làm huyết dịch không được cung cấp đầy đủ đến dạ dày. Điều này khiến cho người hút thuốc bị mắc bệnh dạ dày nhiều hơn.

Một số người có lối sống không lành mạnh, thường xuyên căng thẳng, cơ thể mất ngủ kéo dài..Tình trạng này nếu kéo dài lâu sẽ gây ra bệnh.

Một số người lại bị bệnh khác nhau và phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau chuyên dụng để điều trị. Những loại thuốc này sẽ làm ảnh hưởng, bào mòn và suy yếu hay rối loạn hệ tiêu hóa. Nếu sử dụng lượng lớn sẽ gây ra bệnh đau dạ dày.

  1. Một số bài thuốc đông y điều trị hiệu quả khi biết được nguyên nhân đau dạ dày

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Tùy theo nguyên nhân đau dạ dày là gì để áp dụng theo phương thức linh hoạt. Sau đây là hai bài thuốc được sử dụng phổ biến nhất

Chữa đau dạ dày bằng đông y

Điều trị bệnh dạ dày:

Sử dụng các loại thuốc đông y với liều lượng như sau: Nam, bắc sa sâm, Tây Dương sâm, Sinh Địa, Mạch Môn, Thạch học, Sinh tỳ bà diệp mỗi loại 12 gam, Khương bán hạ 8g, Ma Nhân 10g. Tất cả đem trộn lẫn với nhau rồi đem đi sắc uống hàng ngày.

Điều trị bị viêm loét dạ dày:

Người bệnh chuẩn bị các nguyên liệu thuốc từ đông y như sau: Nhân Sâm, A giao mỗi loại 8g, Hoàng kỳ 30g, Bạch truật 12g, Bạch linh 16g, Chích thảo 4-6g, Đương quy, Thục địa, Hà thủ ô trắng  mỗi loại 20 gam. Các loại thuốc này đem trộn lẫn với nhau rồi đi sắc lấy nước uống.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được các nguyên nhân đau dạ dày phổ biến hiện nay. Việc nhận biệt được nguyên nhân gây ra bệnh giúp chúng ta phòng ngừa bệnh hiệu quả. Đồng thời, các thầy thuốc có thể căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để có được phương thức điều trị hiệu quả tốt nhất. Việc điều trị căn bệnh này không phải là dễ dàng, nếu như bạn đã mắc bệnh nặng cần đến các địa chỉ uy tín để có được sự chỉ dẫn tận tình của thầy thuốc. Địa chỉ được nhiều người khám chữa bệnh hiện nay:

Địa chỉ: xóm 9, xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Nguồn: Nhà thuốc nam gia truyền Lợi Phúc Đường