Hương nhu có nhiều tác dụng quan trọng như lợi thấp, mồ hôi, hành thủy, giảm sốt. Chủ yếu được dùng để chữa đau bụng, cảm mạo, thủy thũng, nhức đầu, nôn, chảy máu cam, tiêu chảy… Vào mà hè dùng để trị cảm nắng, mùa đông trị nhiễm lạnh, người phát sốt rét, đau bụng, nhức đầu, thủy thũng, chảy máu cam, miệng hôi, tiêu chảy…

Các bài thuốc từ cây hương nhu

 

Chữa cảm lạnh (đi mưa bị nhiễm lạnh)

500g hương nhu tía, 200g bạch biển đậu sao qua, 200g hậu phác tẩm gừng nướng, tất cả đem tán nhỏ trộn đều. Pha với nước sôi uông dần, mỗi ngày dùng từ 8-10g. Ngày uống 2 lần sau mỗi bữa ăn. Một liệu trình từ 2-3 ngày.

Hoặc có thể dùng mình hương nhu tía, 100g đem tán nhỏ. Pha với nước sôi uống mỗi lần 8g. Ngày uống 2 lần sau bữa ăn, nếu thấy ra mồ hôi thì sẽ khỏi bệnh.

 

Trị cảm sốt nhức đầu

Một nắm lá hương nhu đem giã nhỏ, cho nước sôi vào vắt lấy nước uống, phần bã đắp lên đầu, trán và thái dương. Trường hợp bị sốt có mồ hôi dùng thêm 200g sắn dây tươi giã nhỏ vắt nước uống.

 

Trị hôi miệng

Lấy 10g hương nhu cùng 200ml nước sắc lấy nước súc miệng (ngậm) 2 lần 1 ngày vào sáng sớm và trước khi đi ngủ. Dùng liên tiếp trong vòng 15 ngày.

 

 

Chữa phù thũng, không mồ hôi, tiểu tiện đỏ

9g hương nhu, 12g ích mẫu thảo, 30g bạch mao căn (rễ cỏ tranh) mang sắc nước uống như trà trong ngày. Dùng liên tiếp 10 ngày trở lên.

Cũng có thể chữa phù thũng ở mặt, da khô không có mồ hôi, ớn rét, chán ăn, có rêu lưỡi bằng 12g hương nhu và 12g bạch truột sắc uống.

 

Chữa chậm mọc tóc ở trẻ

40g hương nhu cùng 200ml nước sắc cô đặc lại, rồi trộn với mỡ lợn vừa rán (nguội) dùng bôi lên đầu mỗi ngày sẽ mau mọc tóc.

 

Trị viêm đường hô hấp ở trẻ

Dùng mỗi thứ 10g gồm hương nhu, bán hạ, hoắc hương, hoàng cầm, kinh giới, phục linh, cam thảo 5g, đẳng sâm sắc với nước uống 4 đến 6 lần trong ngày.

 

Chữa chảy máu cam không cầm

Lấy hương nhu khô tán bột mịn, mỗi lần uống 4g với nước sôi để nguội.

 

Trị chảy máu lưỡi

Dùng một nắm hương nhu tươi, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt để uống.

 

Chữa tiêu chảy, nôn mửa

Lấy 12g hương nhu, 12g tử tô, 12g mộc qua, đun sôi với nước để uống nhiều lần trong ngày.

 

Điều trị viêm trường vị cấp tính, kiết lỵ

Cho 12g hương nhu, 12g hồng hạt liệu, 12g thanh hao sắc lấy nước uống mỗi ngày.

 

Phòng đau đầu do nắng

Ngày xưa các cụ trước khi đi ruộng đồng, để tránh cảm nắng thì dùng nắm là to đặt vào trong nón hoặc mũ rồi đội lên. Hoặc quấn lá hương nhu vào khăn buộc đầu cũng có hiệu quả tương tự.

 

Cây hương nhu gội đầu ngăn rụng tóc

Dùng lá và thân hương nhu cùng quả bồ kết đun sôi khoảng 1 giờ để chúng ra kết tinh dầu. Lấy khăn mỏng lọc lấy nước để nước nguội còn ấm để gội đầu, mát xa da đầu nhẹ nhàng để tăng độ ấm cho da đầu, chú ý không dùng móng tay cào vào da đầu khiến gầu càng nhiều hơn.

 

Những người không nên dùng hương nhu

 

Mặc dù có nhiều tác dụng hay nhưng không nên tùy tiện dùng hoặc uống quá nhiều có thể làm hao khí. Những trường hợp sau cần lưu ý:

Người khí hư và âm hư không được dùng.

Người không có biểu tà thì không nên dùng.

Hương nhu có tính ôn, không nên uống nóng vì có thể gây nôn mửa.

Người trúng nhiệt nên kiêng dùng.

Người biểu hư, ra nhiều mồ hôi không được dùng.

Người có chân khí hư yếu không nên dùng nhiều.