Rối loạn thần kinh thực vật không điều trị bằng thuốc có thể khỏi, nhưng khó ” tự khỏi”. Tuy bệnh không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng theo thời gian về lâu dài nếu không kiểm soát sớm bệnh sẽ có xu hướng nặng lên và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Rối loạn thần kinh thực vật là gì?

Tình trạng rối loạn thần kinh thực vật xảy ra không phải hiếm gặp, gây nhiều lo lắng cho người bệnh cũng như những người thân xung quanh họ. Bởi hệ thần kinh thực vật vốn không chịu sự chỉ huy của não bộ, có chức năng điều tiết quá trình chuyển hóa vật chất, hoạt động của hệ thống cơ quan nội tạng cũng như hệ thần kinh trung ương.

Hệ thần kinh thực vật là hệ thần kinh tự động do đó nó có tác dụng điều khiển các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể một cách chủ động, linh hoạt hơn mà không phụ thuộc vào sự chỉ huy của não bộ bởi chức năng của hệ thần kinh thực vật điều hòa các quá trình chuyển hóa vật chất, điều hòa hoạt động của các cơ quan nội tạng cũng như hệ thần kinh trung ương.

Do đó, rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng giữa hai hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm duy trì chức năng bình thường của cơ thể giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh, nhịp nhàng. Nếu một trong hai hệ thống này bị rối loạn sẽ đưa đến các hội chứng rối loạn thần kinh thực vật như: Làm cho bệnh nhân có nhịp tim nhanh, thậm chí co thắt cả mạch vành làm cho bệnh nhân đau ngực, tức ngực, khó thở, hồi hộp, đôi khi có cảm giác hẫng người.

roi-loan-than-kinh-thuc-vat-khong-dieu-tri-co-tu-khoi

Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng giữa các hệ thần kinh thực vật

Rối loạn thần kinh thực vật ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể như thế nào?

Ở hầu hết các bệnh nhân khi mắc phải hội chứng rối loạn thần kinh thực vật này thường xuất hiện các triệu chứng cơ năng rất mơ hồ như: Hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, tim hồi hộp, lo âu, sợ hãi, mất ngủ, khó ngủ dẫn đến suy nhược cơ thể. Khi bị rối loạn thần kinh thực vật người bệnh sẽ có những triệu chứng dưới đây ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể như sau:

  • Đánh trống ngực, hồi hộp: Một trong những biểu hiện thường gặp và dễ nhận biết nhất khi bạn thấy nhịp tim của mình nhanh bất thường và xuất hiện cảm giác như tim sắp nhảy ra khỏi lồng ngực. Với cảm giác hồi hộp, lo âu xảy ra liên tục dễ khiến người bệnh cảm thấy hốt hoảng và sợ hãi, lo âu không biết cơ thể mình xảy ra vấn đề gì.
  • Đau ngực: Cảm giác đau, nóng và rát ở vùng ngực thậm chí đau nhói hoặc đau thắt ngực làm các cơn đau thường xuất hiện bất ngờ khiến người bệnh cảm giác nghẹt thở, khó thở, căng tức vùng ngực.
  • Hoa mắt, chóng mặt: Khi bạn đứng lên và ngồi xuống hay thay đổi tư thế sẽ xuất hiện các cảm giác hoa mắt, chóng mặt, choáng váng đứng không vững hoặc muốn ngất xỉu. Triệu chứng này do nhịp tim quá nhanh khiến cho thiếu máu lên não.
  • Khó thở: Khi bạn cảm thấy khó thở, hụt hơi mà phải rướn người ra ngoài để thở hoặc hít thở sâu mới cảm thấy dễ thở hơn gây ra tình trạng khó thở sẽ tăng mạnh khi ở những nơi đông đúc, ồn ào.
  • Chân tay run và đổ mồ hôi: Triệu chứng này sẽ xuất hiện khi người bệnh bị hốt hoảng và tim đập nhanh kèm theo đó là chân tay run, cơ thể đổ nhiều mồ hôi do hệ thần kinh thực vật bị kích thích quá mức gây ra hiện tượng đó.
  • Cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái uể oải, thiết sức sống, mệt mỏi sẽ kéo dài và khó hồi phục mặc dù người bệnh đã được nghỉ ngơi.
  • Mất ngủ, ngủ không sâu giấc hay chập chờn, lo âu, lo lắng quá mức dẫn đến việc trằn trọc khó ngủ. Nếu như mất ngủ lâu ngày sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể, do dương khí suy yếu, tâm khí không đủ sức thôi động huyết mạch làm cho thủy khí dâng lên gây hồi hộp, khó thở, tim đập nhanh.

roi-loan-than-kinh-thuc-vat-khong-dieu-tri-co-tu-khoi-1

Mất ngủ lâu ngày sẽ gây ra suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể

Khi ở những giai đoạn đầu, người bệnh bị rối loạn thần kinh thực vật chỉ khiến người bệnh cảm thấy bất an khó chịu. Theo thời gian bệnh sẽ càng trở nặng, bệnh nhân luôn ở trong tình trạng hoang mang, sợ hãi đễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Các triệu chứng xảy ra bất thường quá giống như ” giả bộ” nên có thái độ trầm cảm và nghĩ mình bị rối loạn tâm thần nên đến chuyên khoa tâm thần để điều trị, tuy nhiên điều trị một thời gian bệnh không thuyên giảm mà còn biến chứng nặng hơn. Bởi vì, không đúng bệnh, không đúng thuốc thì việc điều trị không đem lại kết quả như mong muốn.

Rối loạn thần kinh thực vật không điều trị có tự khỏi, nhưng khó ” tự khỏi”

Hiện nay trước những nỗi lo về tác dụng phụ của thuốc Tây Y ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh, có nhiều người đặt ra câu hỏi: ” Rối loạn thần kinh thực vật không điều trị có tự khỏi không?”. Thực tế, ở một số trường hợp rối loạn thần kinh thực vật có thể khỏi, không cần dùng thuốc nhưng khó ” tự khỏi”, nhưng người bệnh phải thay đổi lối sống mới, nghỉ ngơi một cách hợp lý khoa học mới có thể điều trị một cách hiệu quả.

Tại sao bệnh rối loạn thần kinh thực vật khó ” tự khỏi”? Như chúng ta đã biết rối loạn thần kinh thực vật là tình trạng mất cân bằng trong hoạt động của hệ thần kinh thực vật, bao gồm hệ phó giao cảm và hệ giao cảm. Đối với những người khỏe mạnh, hệ thần kinh thực vật có vai trò kiểm soát  các chức nang tự động của các cơ quan trong cơ thể như: nhịp tim ( thần kinh tim), hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết… Khi hệ thần kinh bị rối loạn người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như: tim đập nhanh, đánh trống ngực, hồi hộp, lo âu, lo lắng và kèm theo chứng khó thở hay lo âu, lo lắng quá mức.

roi-loan-than-kinh-thuc-vat-khong-dieu-tri-co-tu-khoi-nhung-kho-tu-khoi-11

Rối loạn thần kinh thực vật không điều trị có tự khỏi nhưng ” khó tự khỏi”

Theo một số bác sĩ chuyên khoa thần kinh cho biết, đối với những trường hợp bệnh nhân mắc rối loạn thần kinh thực vật hay thần kinh tim có thể khỏi mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, đối với những trường hợp người bệnh mới được chẩn đoán dạng nhẹ hay mới bị. Các loại thuốc Tây y trên thị trường hiện nay mới có tác dụng giảm triệu chứng, chưa tác động vào nguyên nhân giúp giảm nhịp tim nhanh, hạnh chế lo lắng quá mức. Để nói bệnh có thể ” tự khỏi” mà người bệnh không cần làm gì thì rất khó.

Bởi nguyên nhân do rối loạn thần kinh thực vật còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố lối sống và tâm lý người mắc phải, khi thay đổi tiêu cực nào về tâm lý hoặc áp lực, căng thẳng, stress trong công việc, đời sống đều có thể kích hoạt các triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật.

Một số cách “Đẩy lùi” rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả

Việc chẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi các triệu chứng bệnh không rõ ràng, xuất hiện nhiều triệu chứng cùng một lúc và nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác, thậm chí những người xung quanh còn xem nhẹ và chủ quan. Bởi vì khi xét nghiệm, chụp chiếu các cơ quan trong cơ thể vẫn bình thường, không có sự tổn thương của thực thể nào hết dẫn đến chẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật gặp nhiều khó khăn.

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật đòi hỏi sự kiên trì của bệnh nhân, tin tưởng vào thuốc điều trị. Theo một số chuyên gia y tế cho biết, bệnh rối loạn thần kinh thực vật có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu người bệnh hợp tác tốt với bác sĩ điều trị. Một số cách điều trị rối loạn thần kinh thực vật phố biến nhất hiện nay là kết hợp điều trị nội khoa và ngoại khoa với các loại thuốc đặc trị như: vitamin B6, vitamin C, canxi, thuốc an thần, thuốc chống suy nhược cơ thể, thuốc hạ huyết áp… Ngoài ra người bệnh có thể kết hợp với việc châm cứu, vật lý hóa trị liệu khác.

Nghỉ ngơi thư giãn một cách hợp lý khoa học

ngoi-thien-phuog-phap-giup-dieu-tri-roi-loan-than-kinh-thuc-vat

Nghỉ ngơi thư giãn một cách hợp lý khoa học là cách giúp đẩy lùi rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả

Việc điều chỉnh hoạt động của cả cơ thể, nghỉ ngơi thư giãn một cách hợp lý khoa học mới là điều quan trọng nhất như: tập luyện yoga, ngồi thiền, bài tập dưỡng sinh, tập thể dục điều độ đều đặn mỗi ngày là một trong những cách giúp bạn điều trị rối loạn thần kinh thực vật tốt.

Nên thường xuyên luyện tập đi bộ mỗi ngày, ít nhất 1 tiếng đồng hồ sẽ rất tốt cho việc điều chỉnh lại hệ thần kinh thực vật. Điều quan trong nữa là tâm lý thoải mái, thư thái, suy nghĩ tích cực giúp cho việc điều trị nhanh có kết quả. Tuy không phải là một trong những bệnh lý nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều rắc rối trong sinh hoạt của người bệnh. Sau khi nhận thấy các triệu chứng của rối loạn dây thần kinh thực vật bạn nên đi khám tại các chuyên khoa thần kinh để chẩn đoán được mức độ bệnh và có những phương pháp điều trị càng sớm càng tốt.

Giải tỏa áp lực, căng thẳng trong cuộc sống 

Không nên quá lo âu, hồi hộp, căng thẳng đó là nguyên nhân dẫn đến rối loạn thần kinh thực vật, cần biết cách thư giãn, kiểm soát căng thẳng và tâm trạng của bản thân. Việc sắp xếp lịch làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý. Luyện tập hít thở sâu và xoa vùng trên rốn mỗi ngày sẽ có tác dụng mạnh trong việc phòng và điều trị rối loạn thần kinh thực vật.

Sử dụng thuốc nam Linh Tiên Dược 

Theo phác đồ điều trị, người bệnh còn phải sắp lại chế độ làm việc cũng như học tập, nghỉ ngơi một cách hợp lý khoa học, điều chỉnh lại nhịp sinh học của cơ thể. Người bệnh được khuyến khích thực hiện các bài tập thể dục hữu ích, thư giãn, vận động thường xuyên và ăn uống điều độ.

Sử dụng thuốc Nam Linh Tiên Dược được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp cho việc điều trị hiệu quả. Thuốc có tác dụng vô cùng tuyệt vời đặc trị rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn lo âu trầm cảm, suy nhược thần kinh, mất ngủ, ngủ không sâu giấc, nhịp tim nhanh, huyết áp tăng giảm thất thường, lo âu lo lắng quá mức, hồi hộp, sợ hãi, cơ thể mệt mỏi, suy nhược thần kinh, suy giảm trí nhớ…

thuoc-nam-linh-tien-duoc-dac-tri-roi-loan-than-kinh-thuc-vat (5)

Thuốc nam Linh Tiên Dược đặc trị rối loạn thần kinh thực vật

Ngoài ra thuốc còn có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản, được kết hợp với các thành phần thảo dược quý từ thiên nhiên nên rất lành tính giúp bổ can tỳ thận khai uất, vượng dương khí tốt, can tỳ thận tốt không bị uất kế, khí huyết cơ thể lưu thông, tinh thần hưng phấn, vui vẻ, ăn ngủ tốt đẩy lùi lo âu hiệu quả.

Khi dương khí kém khiến cho máu lưu thông kém, máu lên não kém sinh đau đầu, suy giảm trí nhớ, mất tập trung hay quên, mệt mỏi sinh ngủ nhiều, mắt líu ríu buồn ngủ, vận hành các cơ quan lục phủ ngũ tạng khiến công năng các cơ quan trong cơ thể bị rối loạn dẫn đến tim đập nhanh, tay chân run yếu, ra nhiều mồ hôi, tức ngực khó thở thuốc Nam Linh Tiên Dược đã giúp cho biết bao nhiêu người thoát khỏi được nỗi khổ do rối loạn thần kinh thực vật gây ra.

dieu-tri-roi-loan-than-kinh-thuc-vat

Sử dụng thuốc Linh Tiên Dược đúng thời gian quy định giúp việc điều trị nhanh chóng có kết quả. 

Đó chính là lý do vì sao có rất nhiều bệnh nhân bị lâu năm, điều trị ở nhiều nơi mà không khỏi. Đến khi sử dụng thuốc Nam Linh tiên Dược của Nhà thuốc Lợi Phúc Đường đã được chữa khỏi hoàn toàn. Không chỉ đặc trị rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả mà còn giúp dưỡng tâm an thần, chống suy nhược thần kinh, bổ can thận vượng dương khí, mệt mỏi giúp ăn ngon ngủ ngon và nâng cao chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Liên hệ Nhà thuốc ngay hôm nay để được khám và điều trị tận gốc bệnh rối loạn thần kinh thực vật!

NHÀ THUỐC NAM GIA TRUYỀN LỢI PHÚC ĐƯỜNG

Địa chỉ: Xóm 9, Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa

Hotline tư vấn: 0977 890 845 / 0966 992 089

Nguồn: chualanhbenh.com