Rối loạn thần kinh thực vật dạng cơ thể là các rối loạn thể hiện bằng sự tái diễn với các triệu chứng của một bệnh nào đó làm cho người bệnh bị dằn vặt, bận tâm, mệt mỏi với những rối loạn này. Bệnh thường xuất hiện ở người trẻ tuổi và người trưởng thành, với các triệu chứng khởi đầu có liên quan tới các stress, căng thẳng, tâm lý trong đời sống xã hội và sinh hoạt hàng ngày, rối loạn dạng cơ thể gặp rất nhiều khó khăn, thường nhầm lẫn làm cho người bệnh hoài nghi. 

Rối loạn thần kinh thực vật dạng cơ thể là gì?

Rối loạn dạng cơ thể hay còn gọi là rối loạn cơ thể hóa, tâm căn nghi bệnh, rối loạn chức năng sinh lý có nguồn gốc tâm căn là các rối loạn tâm thần đa dạng biểu hiện chủ yếu bằng các triệu chứng cơ thể. Bởi các triệu chứng cơ thể này không có cơ sở thực tổn nào gây ra, khi xét nghiệm, chụp chiếu không phát hiện ra bệnh lý nào cụ thể. Hầu hết các bệnh nhân mắc rối loạn dạng cơ thể thường xuyên muốn được khám bệnh, làm xét nghiệm khác nhau để tìm bằng được các tổn thương thực thể nhưng không phát hiện được gì.

Bệnh rối loạn dạng cơ thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi và người trưởng thành, với các triệu chứng khởi đầu như: Stress, căng thẳng trong công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Bởi rối loạn này là một hội chứng ổn định, đơn độc và thường gặp ở nữ giới nhiều hơn, điều trị các rối loạn dạng cơ thể gặp rất nhiều khó khăn, thường hay nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Những triệu chứng của rối loạn dạng cơ thể rất khó phân biệt với các rối loạn trầm cảm không điển hình và các hoang tưởng nghi bệnh làm bệnh nhân đi khám bệnh không thấy sự tổn thương của thực thể nào gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động xã hội, nghề nghiệp và sinh hoạt. Biểu hiện triệu chứng như: đau đầu, đau ngực, bụng trên đầy trướng, đau khớp, đau dạ dày, rối loạn chức năng khác như kinh nguyệt, ham muốn tình dục và tiểu tiện, trướng bụng, ăn khó tiêu, phân lỏng.

roi-loan-than-kinh-thuc-vat-dang-co-the

Rối loạn dạng cơ thể ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công việc, sinh hoạt 

Các rối loạn dạng cơ thể thường gặp 

Việc chẩn đoán các rối loạn dạng cơ thể là không cụ thể có thể nhầm với nhiều bệnh thực tổn khác nhau, xuất hiện nhiều triệu chứng ở các cơ quan. Thông thường bệnh khởi phát sớm và tiến triển mạn tính, khám, xét nghiệm không có dấu hiệu bất thường và tổn thương cơ thể nên rối loạn dạng cơ thể có triệu chứng mơ hồ, đa dạng nhiều người tưởng người bệnh giả vờ.

Rối loạn dạng cơ thể không phân biệt định

Việc chẩn đoán rối loạn dạng cơ thể không chỉ một hay nhiều cơn rối loạn, rối loạn hay gặp nhất là mệt mỏi mạn tính làm cho người bệnh mất cảm giác ngon miệng, trướng bụng ảnh hưởng rất lớn đến dạ dày, ruột, tiết niệu, sinh dục. Chẩn đoán không được đặt ra nếu các triệu chứng là bệnh tâm thần khác như: rối loạn dạng cơ thể khác, rối loạn tình dục, rối loạn cảm xúc, rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ.

Đau tâm căn

Chẩn đoán đau tâm căn chiếm ưu thế nổi bật trong các triệu chứng lâm sàng và đủ mạnh để gây ra sự chú ý với những người xung quanh. Bởi đau ảnh hưởng rất lớn đến các lĩnh vực xã hội, nghề nghiệp và các yếu tố tâm lý đóng vai trò quan trọng trong việc khởi phát bệnh, tái phát bệnh và cường độ cơn đau và đau không phải là giả vờ, bệnh gây ra bởi rối loạn cảm xúc, rối loạn lo âu trầm cảm gây ra.

Các rối loạn nghi bệnh

Nghi bệnh là bệnh nhân bận tâm quá mức với ý nghĩ cho rằng mình bị một căn bệnh nặng xuất hiện nhiều cảm giác và triệu chứng. Tuy nhiên khám xét cẩn thận vẫn không xác định được một bệnh thực tổn nào có thể giải thích được các dấu hiệu và triệu chứng cơ thể của bệnh nhân làm bệnh nhân có ý nghĩ rằng bệnh cơ thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Sự quan tâm, bận tâm, lo lắng quá mức là nguyên nhân ảnh hưởng đến chức năng hoạt động nghề nghiệp và xã hội hoặc các chức năng quan trọng khác. Thường bệnh kéo dài ít nhất 6 tháng và sự bận tâm quá mức đó không phải là rối loạn lo âu lan tỏa, rối loạn ám ảnh, cưỡng bức, hoảng sợ, rối loạn trầm cảm hoặc rối lọa dạng cơ thể khác khiến bệnh nhân suy nhược cơ thể, bệnh bị giảm sút.

=>> Video tổng hợp bệnh nhân mắc rối loạn thần kinh thực vật trên 10 năm

Rối loạn chức năng thần kinh thực vật dạng cơ thể 

Rối loạn dạng cơ thể khiến người bệnh xuất hiện các triệu chứng do chính rối loạn thực thể ở mỗi cơ quan, một hệ thống nào đó dưới sự kiểm soát của hệ thần kinh thực vật như: Rối loạn tim mạch, rối loạn tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu, sinh dục.

Các triệu chứng biểu hiện bằng trạng thái cường giao cảm như: Lo âu, hồi hộp, đánh trống ngực, ra mồ hôi, run chân tay, đỏ mặt, người lúc nóng lúc lạnh, vã mồ hôi, cảm giác đau thoáng qua, cảm giác bỏng buốt, nóng rát, chân tay tê bì…

Phác đồ điều trị rối loạn dạng cơ thể

Bệnh rối loạn thần kinh dạng cơ thể thường gặp ở người thiếu máu, suy nhược cơ thể, choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, hồi hộp, lo âu, bồn chồn, ngủ chập chờn, ngủ không sâu giấc, tim đập nhanh, sắc mặt không tươi, mệt mỏi không có sức, ăn uống kém, ăn không biết ngon, tự ra mồ hôi, mồ hôi ra nhiều, mệt mỏi, sắc mặt trắng bợt, tay chân lạnh, sợ lạnh, sợ gió, tim đập nhanh…

Do dương khí suy yếu, tâm khí không đủ sức thôi động huyết mạch, thùy khí dâng lên gây hồi hộp, khó thở, tim đập nhanh, ra mồ hôi, sợ gió, sợ lạnh, chân tay lạnh. Điều trị rối loạn dạng cơ thể có nguyên nhân tâm lí và cơ thể gắn bó với nhau, bệnh cảnh lâm sàng rất phức tạp nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể phải khám xét tỉ mỉ và có kế hoạch điều trị riêng biệt, phù hợp với các giai đoạn của bệnh, điều trị bằng liệu pháp tâm lý là một trong những liệu pháp điều trị chủ đạo.

thuoc-nam-linh-tien-duoc-dac-tri-roi-loan-than-kinh-thuc-vat (4)

Điều trị rối loạn dạng cơ thể bằng thuốc nam Linh Tiên Dược 

Hiện nay, điều trị rối loạn thần kinh thực vật dạng cơ thể theo Tây Y chưa có thuốc điều trị triệt để, mới có thuốc điều trị triệu chứng nguyên nhân gây bệnh. Điều trị khỏi hoàn toàn bệnh rối loạn dạng cơ thể bằng thuốc nam là phương pháp được nhiều người tin tưởng, sử dụng bởi an toàn, lành tính mà hiệu quả cao thuốc Nam Linh Tiên Dược đã cứu giúp hàng nghìn người mắc rối loạn thần kinh thực vật lâu năm được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc nam Linh Tiên Dược được bào chế 100% từ thảo dược thiên nhiên nên việc điều trị thường lâu dài mới chữa trị tận gốc, tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của từng người thời gian điều trị cũng khác nhau.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cũng cần phải có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao hàng ngày giúp cho việc rèn luyện thể lực khỏe mạnh, suy nghĩ tích cực, tinh thần lạc quan cũng là một trong những liệu pháp giúp ” đẩy lùi” nhanh bệnh rối loạn thần kinh thực vật dạng cơ thể.

Hy vọng bài viết trên của Nhà thuốc Lợi Phúc Đường giúp ích cho bạn đọc và bệnh nhân mắc rối loạn thần kinh thực vật biết thêm về giải pháp giúp điều trị bệnh khỏi hoàn toàn nhờ dùng thuốc Nam. Đã có hàng ngàn người mắc rối loạn thần kinh thực vật trên khắp mọi miền đất nước đã được chữa khỏi sau khi sử dụng thuốc nam Linh Tiên Dược của Nhà thuốc Lợi Phúc Đường. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline: 0844.619.666 – 0966.992.089 

Nguồn: chualanhbenh.com