Bệnh rối loạn thần kinh thực vật gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bệnh nhân, công việc cũng như chất lượng cuộc sống. Vậy những người mắc rối loạn thần kinh thực vật mới bị hay bị lâu năm bị ảnh hưởng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này!

Một số thông tin cần biết về rối loạn thần kinh thực vật

Rối loạn thần kinh thực vật là tình trạng không hiếm gặp gây nhiều lo lắng cho người mắc phải cũng như người thân. Hệ thần kinh thực vật có chức năng điều tiết quá trình chuyển hóa vật chất, hoạt động của hệ thống nội tạng cũng như hệ thần kinh trung ương. Khi hệ thần kinh thực vật bị rối loạn sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn về chất lượng, đời sống, sinh hoạt của rất nhiều người.

Vì vậy, rối loạn thần kinh thực vật là dạng rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến các chức năng tự động của cơ thể như: Nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa… gây ra các triệu chứng như: Mệt mỏi, tinh thần bất ổn khó chịu, người bệnh trằn trọc khó ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh, tức ngực khó thở, chán ăn, khó chịu, tiêu chảy, táo bón, kinh nguyệt không đều…

nguoi-mac-roi-loan-than-kinh-thuc-vat-bi-anh-huong-nhu-the-nao

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật ảnh hưởng lớn đến các chức năng tự động của cơ thể

Những người mắc rối loạn thần kinh thực vật bị ảnh hưởng như thế nào?

Hệ thần kinh thực vật bao gồm hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm, nếu một trong hai hệ này mất cân bằng sẽ gây ra những rối loạn. Rối loạn thần kinh thực vật ảnh hưởng đến các chức năng tự động của các cơ quan trong cơ thể như: Nhịp tim, huyết áp, mồ hôi, tiêu hóa…

Vì vậy, đây không phải là một bệnh cụ thể mà là tập hợp những rối loạn hoạt động hệ thần kinh tự động, bệnh không chỉ làm giảm hoạt động của cơ thể mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và cuộc sống hoặc gây ra những bất thường một hay nhiều chức năng tự động của cơ thể.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Hệ thần kinh thực vật xuất hiện với nhiều triệu chứng, biểu hiện khác nhau ở từng bệnh nhân. Mất ngủ là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh rối loạn thần kinh thực vật bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật gây rối loạn vận mạch sinh đau đầu, suy giảm trí nhớ, mất tập trung, mất ngủ, ngủ không sâu giấc, khó đi vào giấc ngủ. Với những triệu chứng này làm cho người bệnh luôn trong trạng thái lo âu, sợ hãi, căng thẳng, trằn trọc không ngủ được, ngủ không sâu giấc dẫn đến suy nhược cơ thể.

Tuc-nguc-kho-tho-chong-mat

Tức ngực, khó thở, chóng mặt là một trong những triệu chứng của bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Ở một số bệnh nhân còn mắc phải chứng lo âu, hồi hộp, sợ hãi, bồn chồn khi mắc phải rối loạn thần kinh thực vật ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Làm cho người bệnh cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai, đầu óc choáng váng khi ở tư thế đứng do tụt huyết áp đột ngột, hụt hơi, nhịp tim nhanh hoặc chậm, huyết áp tăng giảm bất thường.

Đau nặng đầu, choáng váng, đau âm ỉ kéo dài ở vùng trán, đỉnh đẩu hoặc vùng thái dương. Đau đầu do rối loạn thần kinh thực vật thường không có vị trí nhất định, đau nhức tăng lên khi cảm xúc thay đổi khi bị xúc động, mệt mỏi và giảm đau khi cơ thể thoải mái, suy nghĩ tích cực, lạc quan.

Người bị rối loạn thần kinh thực vật thường xuất hiện với các triệu chứng chân tay bủn rủn, tê mỏi chân tay, đau nhói vùng tim, tức ngực khó thở…Bệnh nhân dễ bị kích thích bởi các yếu tố bên ngoài tác động như tiếng ồn, tiếng cười nói quá to, tiếng còi xe rất dễ làm cho bệnh nhân bị mất cân bằng cảm xúc bực tức dễ nổi nóng. Video dưới đây là quá trình chia sẻ của bệnh nhân mắc rối loạn thần kinh thực vật với chứng bệnh lo âu, trầm cảm, hồi hộp, chân tay bủn rủn, đau tức ngực, đau mỏi các khớp.

Bệnh nhân mắc rối loạn thần kinh thực vật ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh rất nhiều

Ảnh hưởng đến công việc

Hệ thần kinh thực vật gồm hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm. Đây là sự mất cân bằng của hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm dẫn đến bệnh lý của hệ thần kinh thực vật. Tùy thuộc vào loại rối loạn mà bệnh biểu hiện thành các triệu chứng khác nhau như:

  • Hệ thần kinh: Rối loạn thần kinh thực vật gây rối loạn vận mạch gây nên các chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu khi thay đổi thời tiết, rối loạn tuần hoàn não, suy giảm trí nhớ, giảm tập trung, ngủ kém, lo âu, buồn bực vô cớ.
  • Hệ tim mạch: Khi mắc phải hội chứng căn bệnh này, người bệnh gặp phải choáng váng tư thế do tụt huyết áp, lo âu, hồi hộp, hụt hơi, nhịp tim nhanh hoặc chậm, huyết áp tăng giảm thất thường, tức ngực khó thở, thiểu năng mạch vành gây khó thích ứng với hoạt động thể lực, nhịp tim tăng nhanh hoặc chậm một cách chậm chạp hoặc không thay đổi để đáp ứng kịp thời với cơ thể ảnh hưởng rất lớn đến công việc.
  • Hệ tiêu hóa: gây rối loạn tiêu hóa do rối loạn chức năng co bóp của dạ dày, ruột gây ra cảm giác nhanh no sau khi ăn, ăn không ngon, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi, buồn nôn, khó nuốt, đi ngoài phân lỏng không thành khuôn.
  • Hệ tiết niệu: Gây rối loạn tiết niệu, gây tiểu khó, tiểu không tự chủ kích thích tiểu tiện khi căng thẳng và tiểu không hết nước tiểu có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiết niệu.
  • Ngoài ra còn xuất hiện các triệu chứng: Rối loạn tiết mồ hôi, giảm tiết hoặc tăng tiết mồ hôi quá mức gây ảnh hưởng tới khả năng điều tiết nhiệt đô cơ thể với thân nhiệt nóng lạnh bất thường. Mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, đau đầu, ớn lạnh, đau mỏi vai gáy, đau mỏi cột sống, các khớp đau mỏi và gặp khó khăn khi lái xe vào ban đêm.

Nhìn chung bệnh rối loạn thần kinh thực vật không gây nguy hiểm tính mạng nhưng lại khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến công việc, học tập, kinh tế, gia đình và các mối quan hệ xã hội. Gây ra tâm lý bất ổn, dễ cáu gắt, kích động và lo lắng quá mức, mất tự tin, ngại giao tiếp bỏ lỡ nhiều cơ hội trong công việc.

Bệnh nhân mắc rối loạn thần kinh thực vật ảnh hưởng lớn đến công việc, không làm được việc gì

Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Rối loạn thần kinh thực vật khiến người bệnh mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ớn lạnh, đau mỏi vai gáy, đau mỏi cột sống. Có bệnh nhân có cảm giác không thể tiếp tục sống, phản ứng sinh học chậm chạp với ánh sáng, gặp khó khăn khi lái xe vào ban đêm. Bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến một phần nhỏ của hệ thần kinh tự động hoặc toàn bộ. Với một số triệu chứng bao gồm:

  • Hoa mắt, chóng mặt đau đầu khi đứng lên ngồi xuống, hạ huyết áp tư thế đứng
  • Mệt mỏi, chán nản là trạng thái cơ thể mà người bệnh sẽ gặp phải dường như không có nguyên nhân, nghỉ ngơi bồi bổ cũng khó thể phục hồi được.
  • Mất ngủ, ngủ không sâu giấc có nhiều chiêm bao mộng mị, tỉnh giấc giữa chừng gây suy nhược cơ thể.
  • Đổ mồ hôi quá mức bất thường làm cho người bệnh khó chịu, mệt mỏi, mất tự ti.
  • Làm giảm chất lượng sống bệnh nhân, do bệnh nhân cảm thấy khó chịu, gây hồi hộp, lo lắng, trống ngực, khó thở, mệt mỏi, lành tính. 

Bệnh nhân mắc rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn tiền đình 

Để tránh bệnh rối loạn thần kinh thực vật tái phát vì mang yếu tố tính chất cảm xúc, cố gắng kiểm soát được cảm xúc của mình. Chính vì vậy việc kiểm soát được bệnh tật cũng là cách giúp bệnh nhân đẩy lùi bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý khoa học thiết lập được sự cân bằng trong hệ thần kinh.

Thuốc nam không chỉ điều trị các chứng bệnh đang mắc phải, còn bổ sung thêm các dinh dưỡng thiết yếu, giúp cơ thể được bồi bổ, khỏe mạnh, các tổn thương hệ thần kinh được hồi phục, cải thiện não bộ, giúp người bệnh ăn ngon, ngủ ngon hơn, điều hòa nhịp tim, giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi, giảm tình trạng lo âu,…Công dụng của thuốc là thế, tuy nhiên vẫn cần sự hỗ trợ mật thiết của người bệnh, đó chính là người bệnh cần có lối sống lành mạnh và linh hoạt, từ đó thuốc mới phát huy được hết tác dụng.Thuốc Linh Tiên Dược được khá nhiều người lựa chọn, đơn giản vì nó an toàn, lành tính không gây nên các tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh. Bài thuốc nam được sử dụng để chữa bệnh rối loạn thần kinh thực vật phổ biến nhất hiện nay là Linh Tiên Dược.

thuoc-dieu-tri-roi-loan-than-kinh-thuc-vat (2)

Thuốc Linh Tiên Dược giải pháp giúp điều trị rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả

Ngoài ra, thời gian điều trị rối loạn thần kinh thực vật còn phụ thuộc chính vào chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và ăn uống, luyện tập hợp lý. Do đó, nếu người bệnh tuân thủ đúng liệu trình điều trị và có chế độ chăm sóc, ăn uống, sinh hoạt tốt thì có thể loại bỏ được rối loạn thần kinh thực vật. Chính vì vậy, thuốc nam Linh Tiên Dược được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Nên duy trì ăn uống nghỉ ngơi một cách hợp lý, khoa học để giảm áp lực, giúp cải thiện triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như tập yoga, thiền, thể thao, bài tập hít thở…

Nhà thuốc Lợi Phúc Đường tự hào là một trong những địa chỉ khám & chữa bệnh rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả cho rất nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh nan y khó chữa trị này. Có rất nhiều bệnh nhân trên khắp mọi miền đất nước đến nhà thuốc khám chữa bệnh mỗi ngày. Liên hệ Nhà thuốc ngay hôm nay để được khám và điều trị tận gốc bệnh rối loạn thần kinh thực vật!

NHÀ THUỐC NAM GIA TRUYỀN LỢI PHÚC ĐƯỜNG

Địa chỉ: Xóm 9, Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa

Hotline tư vấn: 0977 890 845 / 0966 992 089

Nguồn: chualanhbenh.com