Trong một số nghiên cứu cho biết, trẻ em là một trong những đối tượng nhiễm khuẩn HP cao nhất, bởi trẻ sống trong môi trường có bố mẹ và người thân bị nhiễm khuẩn HP hoặc môi trường có vệ sinh không tốt cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ bị nhiễm khuẩn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc biết thêm về nguyên nhân & dấu hiệu, cách điều trị vi khuẩn HP ở trẻ em, nguyên nhân gây trực tiếp đến bệnh đau dạ dày. 

Triệu chứng nhiễm khuẩn HP ở trẻ em

Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân gây trực tiếp đến bệnh đau dạ dày, đây là vi khuẩn có thể tồn tại và phát triển trong vùng niêm mạc dạ dày. Thông thường loại vi khuẩn này xâm nhập vào dạ dày do nhiều con đường, tuy nhiên một trong những con đường điển hình như: đường miệng – miệng, phân – miệng và lây gián tiếp qua con đường trung gian. Loại vi khuẩn này tồn tại và phát triển ở môi trường axit đậm đặc như: Bên trong lớp niêm mạc dạ dày và gây nên các bệnh lý về tiêu hóa, thậm chí là ung thư dạ dày.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ nhiễm khuẩn HP

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn HP nhưng đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là đối tượng trẻ em, nhất là độ tuổi dưới 10 tuổi. Nguyên nhân dẫn đến là do môi trường sống, thức ăn không đảm bảo vệ sinh hay người lớn có thói quen hôn hít trẻ, dùng chung dụng cụ ăn uống, mớm cho trẻ,… Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nhiễm khuẩn HP ở trẻ em và cùng một số nguyên nhân khác như:

 • Ăn uống chung người lớn, dùng chung bát nước chấm hoặc dùng chung bát đũa với những người bị nhiễm vi khuẩn HP.
 • Người lớn không được mớm thức ăn, không hôn trẻ
 • Ba mẹ bị nhiễm khuẩn HP, không có thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi chế biến thức ăn.
 • Trẻ tiếp xúc với vi khuẩn thông qua gián, nhặng, ruồi
 • Trẻ sử dụng thực phẩm bị nhiễm khuẩn
 • Các thiết bị y tế không được tiệt trùng khi đưa vào sử dụng
 • Trẻ tiếp xúc vi khuẩn qua đất hoặc nguồn ngước nhiễm khuẩn.

con-duong-nhiem-phai-vi-khuan-hp

Một trong những con đường nhiễm vi khuẩn HP là con đường miệng – miệng

Thông thường trẻ nhỏ, có hệ miễn dịch chưa được hoàn chỉnh và chưa biết vệ sinh cá nhân là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nhiễm khuẩn HP gây ra bệnh viêm loét dạ dày. Chính vì vậy bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý, phòng và tránh những tác động từ vi khuẩn HP gây ra. Do đó, những nguyên nhân trên đã lý giải cho câu hỏi tại sao trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị nhiễm phải vi khuẩn HP nhất.

Vi khuẩn HP ở trẻ em lây nhiễm theo đường miệng – miệng, phân – miệng, theo một số nghiên cứu cho biết nếu cha mẹ hoặc người nhà bị nhiễm phải vi khuẩn HP thì có thể lây qua cho trẻ. Việc lây nhiễm có thể bị lây qua các dịch tiết ở miệng có thể được hỗ trợ thông qua các thói quen như: Thơm con, ăn chung mâm, dùng chung chén đũa, bón mớm cho trẻ làm tăng khả năng bị nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ.

Trẻ bị nhiễm khuẩn HP khi nào cần điều trị?

Nếu trong khoảng thời gian bị nhiễm khuẩn HP không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe như: Xuất huyết đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày. Tuy nhiên, trường hợp dẫn đến ung thư dạ dày ở trẻ em rất ít. Ngoài bệnh lý trên dạ dày, trẻ em cũng thường bị thiếu máu, thiếu sắt khi nhiễm phải vi khuẩn HP làm giảm khả năng hấp thụ sắt trong dạ dày dẫn đến trẻ có nguy cơ bị các bệnh dị ứng, miễn dịch và ban xuất huyết khi HP có trong dạ dày.

Ở người trưởng thành, việc nhiễm khuẩn HP được chỉ định với hầu hết mọi trường hợp, tuy nhiên đối với trẻ nhỏ bác sĩ cần cân nhắc điều trị trong những trường hợp cần thiết. Bởi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ có thể gây ra một số tác dụng phụ có mức độ nghiêm trọng hoặc thậm chí ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

nhiem-vi-khuan-hp-tre-em

Điều trị vi khuẩn HP cho trẻ được cân nhắc trong những trường hợp sau:

 • Trẻ bị viêm loét dạ dày HP có cha hoặc mẹ bị viêm loét dạ dày tá tràng hoặc ung thư dạ dày
 • Trẻ bị viêm loét dạ dày tá tràng dương tính với vi khuẩn HP
 • Bé bị viêm teo dạ dày và quan sát mô bệnh học nhận thấy hiện tượng chuyển sảng ruột ( giai đoạn tiền ung thư)
 • Trẻ có tiền sử bị viêm loét dạ dày và hiện nay dương tính với helicobacter pylori
 • Đối với trẻ em dương tính với vi khuẩn HP nhưng chưa phát hiện bệnh lý ở dạ dày tá tràng, bắt buộc phải tiến hành nội soi đường tiêu hóa trước khi điều trị.

Ngăn ngừa nhiễm khuẩn HP ở trẻ nhỏ bằng cách nào?

Việc sử dụng các loại thuốc tiêu diệt vi khuẩn HP có thể khiến trẻ gặp phải một số bất lợi như: buồn nôn, nôn, ăn uống kém, đau đầu,… Vì vậy phụ huynh nên xây dựng chế độ chăm sóc khoa học nhằm giảm các tác dụng phụ của thuốc, nâng cao hệ miễn dịch và thể trạng cho bé.

nhiem-kuan-hp-o-tre-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri

 • Nên tăng cường các nhóm thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn, chất xơ và và vitamin như sữa chua, rau xanh, trái cây và các loại hạt và củ trong chế độ dinh dưỡng. Hầu hết các thành phần này giúp tăng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột, hỗ trợ điều hòa hoạt động bài tiết axit và co bóp của dạ dày.
 • Nếu trẻ thường xuyên bị đau thượng vị, buồn nôn và nôn mửa,… phụ huynh nên cho trẻ ăn chín uống sôi, dùng thức ăn mềm và chia nhỏ khẩu phần thức ăn để giảm áp lực lên dạ dày và đường ruột.
 • Lựa chọn thực phẩm tươi sạch cần ngâm trước khi chế biến, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa và nhiễm khuẩn ổ viêm loét dạ dày.
 • Trước và sau khi ăn nên rửa tay với xà phòng.
 • Cho trẻ ăn uống riêng nhằm giảm thiểu giảm nguy cơ lây nhiễm khuẩn cho người thân trong gia đình.
 • Cho trẻ uống thuốc điều đặn theo hướng dẫn của Bác sĩ.

Điều trị nhiễm khuẩn vi khuẩn HP ở trẻ được cân nhắc trong trường hợp cần thiết, vì vậy phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được đánh giá tình trạng sức khỏe và áp dụng phác đồ điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP phù hợp. Hy vọng bài viết trên của Nhà thuốc Lợi Phúc Đường cung cấp cho quý bạn đọc biết thêm về nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh và có những cách điều trị bệnh cũng như phòng tránh vi khuẩn HP một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: chualanhbenh.com