Rối loạn thần kinh thực vật là bệnh lý xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa tác dụng của hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm. Gần đây, bệnh lý này xuất hiện phổ biến với nhiều triệu chứng trầm trọng, tuy không nguy hại đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của con người. Vậy nguyên nhân của bệnh là gì, yếu tố nguy cơ nào dẫn đến bệnh lý này?

Các cơ quan chịu sự chi phối của hệ thần kinh thực vât

I. Nguyên nhân gây bệnh Rối loạn thần kinh thực vật?

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh rối loạn thần kinh thực vật như sau:

1. Bệnh lý tự miễn

– Đái tháo đường:

+ Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây bệnh rối loạn thần kinh thực vật.

+ Nồng độ đường huyết trong máu tăng cao, kéo dài sẽ làm tổn thương vỏ bao thần kinh, giảm vận tốc dẫn truyền thần kinh. Bên cạnh đó, các mạch máu nhỏ nuôi thần kinh bị suy giảm chức năng cung cấp oxy gen và các chất dinh dưỡng, trong thời gian lâu dài làm suy mòn sợi thần kinh. Các cơ chế trên gây ra tổn thương hệ thần kinh tự chủ, từ đó gây ra các biểu hiện của bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Bệnh thường xảy ra ở người đái tháo đường tuýp 2, theo một số nghiên cứu cho rằng thời gian mắc bệnh đái tháo đường càng lâu, và khả năng kiểm soát đường huyết kém sẽ làm tăng nguy cơ gây ra bệnh lý rối loạn thần kinh thực vật.

Đái tháo đường là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra rối loạn thần kinh thực vật

– Các bệnh lý tự miễn khác như hội chứng Sjoren, hội chứng Lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, bệnh Celiac hay hội chứng Guillain-Barrediễn tiến nhanh, sẽ tấn công và làm hỏng các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả hệ thống thần kinh tự chủ, gây ra bệnh rối loạn thần kinh thực vật.

2. Bệnh nhiễm trùng

Những bệnh nhiễm virút, vi khuẩn hay sốc nhiễm trùng như tổn thương ở não, viêm não, chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, chấn thương tủy sống hay ngộ độc thức ăn, bệnh bạch hầu, bệnh Lyme và HIV,… đều có thể gây ra bệnh rối loạn thần kinh thực vật.

3. Bệnh lý thần kinh

Các bệnh lý thoái hóa thần kinh như Parkinson, Alzheimer, teo não, đa sơ cứng, mất trí nhớ hay các tổn thương dây thần kinh do phẫu thuật vùng cổ hoặc do xạ trị hay chấn thương hệ thần kinh do tai nạn giao thông, tai nạn lao động gây chấn thương sọ não đều là những nguyên nhân gây ra các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật.

Bệnh lý thần kinh là một trong những nguyên nhân gây các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật


4. Bệnh lý di truyền

Các rối loạn di truyền, đặc biệt là bệnh di truyền tổ chức liên kết, như hội chứng Ehlers-Danlos là những nguyên nhân thường gặp gây bệnh rối loạn thần kinh thực vật.

5. Bệnh lý ung thư

Bệnh ung thư gây ra sự suy giảm miễn dịch và ảnh hưởng đến cơ thể gây tác động lên hệ thần kinh tự chủ làm rối loạn chức năng các cơ quan như tiêu hóa, tim mạch, bài tiết, tiết niệu, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh.

6. Tác dụng phụ của thuốc

– Các thuốc điều trị ung thư, chống trầm cảm, thuốc tim mạch, nội tiết, thần kinh, hay thuốc điều trị hội chứng ngoại tháp thường gây ra các tác dụng phụ trên hệ thần kinh thực vật.Nếu sử dụng lâu dài các loại thuốc này có thể dẫn đến các triệu chứng như vã mồ hôi, run chân tay, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp,…

– Bác sĩ điều trị khi kê toa cần cân nhắc kỹ giữa tác dụng chính và tác dụng phụ của thuốc, tư vấn trước cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, tránh tình trạng gây hoang mang lo sợ.

– Người bệnh khi sử dụng phải hết sức chú ý, báo ngay với bác sĩ điều trị khi các biểu hiện diễn tiến nặng hơn.

Ngoài các nguyên nhân chính kể trên, bệnh lý rối loạn thần kinh thực vật còn có thể xảy ra do:

Bệnh nhân tiếp xúc với những hóa chất độc hại, nghiện rượu,…

Bệnh nhân bị stress kéo dài, trầm cảm, kích động ngôn ngữ hành vi hay rối loạn lo âu, loạn thần kinh như hoang tưởng, ảo giác.

Những tư thế sinh hoạt không tốt cho cơ thể, nếu diễn ra trong khoảng thời gian dài sẽ gây áp lực cho hệ thần kinh tự chủ.

Theo một số nghiên cứu cho thấy người cao tuổi đang có những bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp hay các bệnh toàn thân khác sẽ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn và các triệu chứng cũng trầm trọng hơn.

II. Bệnh lý rối loạn thần kinh thực vật có thể khám ở đâu?

Hiện nay phương pháp hữu hiệu điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật là sự kết hợp giữa đông và tây y. Người bệnh có thể đến khám ở bất kỳ bệnh viện hay phòng khám đông tây y trong nước.

Bài viết giới thiệu với bạn đọc Nhà thuốc Nam Gia Truyền Lợi Phúc Đường, với phương pháp chữa bệnh hoàng toàn bằng thuốc nam là địa chỉ đáng tin cậy có thể tin tưởng và gửi gắm.

 

Xem thêm: www.chualanhbenh.com