Dùng thuốc một cách lạm dụng không đúng liều là một sai lầm có thể gây nên hậu quả khôn lường do có thể quá liều gây phá hủy dạ dày hoặc không đủ liều để có thể khỏi bệnh. Thế nên khi dùng thuốc chữa đau dạ dày thì bạn nên dùng thuốc theo chỉ định của các bác sĩ và lắng nghe các bác sĩ giải thích về cách dùng đúng thuốc và hợp lý.

Không dùng thuốc khi chưa biết rõ nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh đau dạ dày có thể khởi phát từ nhiều yếu tố gây ra như do thực phẩm, do vi khuẩn HP, do dùng thuốc tây trị bệnh… Chỉ khi xác định được nguyên nhân gây bệnh là gì thì việc dùng thuốc mới có hiệu quả cao. Trường hợp bị nhiễm khuẩn HP, nếu lạm dụng thuốc kháng sinh ngày từ đầu mà không tuân thủ theo phác đồ cụ thể rất dễ gây ra tình trạng kháng thuốc làm việc điều trị trở nên khó khăn hơn về sau.

 

Không uống thuốc theo đơn của người khác

Một số bệnh nhân không chịu đi khám khi bị đau dạ dày mà thay vào đó là dùng đơn thuốc của người khác điều trị. Sai lầm này vô cùng nguy hiểm bởi bệnh lý về đường ruột gồm nhiều bệnh khác nhau, mỗi bệnh lại có tính chất, mức độ không hề giống nhau, nên việc dùng thuốc khi chưa được thăm khám cụ thể là một điều hết sức nguy hiểm.

Người bệnh nên lưu ý một điều mỗi toa thuốc sẽ được kê theo cách phù hợp với từng người, tùy theo điều kiện cụ thể. Uống thuốc không phù hợp có thể gây nhờn kháng sinh và làm bệnh thêm khó trị.

Lưu ý bảo quản thuốc đúng cách

Thuốc nếu không bảo quản đúng cách có thể gây chuyển hóa thuốc gây mất chức năng tác dụng của thuốc. Vì thế mà khi dung thuốc cần chú ý bảo quản thuốc ở nhiệt độ phù hợp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hay không để thuốc ở nơi ẩm ướt hoặc quá nóng. Việc này sẽ không làm mất tác dụng của thuốc khi chữa bệnh.

 

Lưu ý tác dụng phụ của thuốc

Bất cứ loại thuốc tây y nào cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn khi dùng, thuốc tây chữa đau dạ dày cũng không có ngoại lệ. Do đó khi dùng thuốc cần lưu ý tới khả năng tương tác thuốc, phản ứng biểu hiện ra bên ngoài để kịp thời tới bệnh viện biết cách xử lý đúng.

Lời khuyên khi dùng thuốc Tây chữa đau dạ dày

 

Tuân thủ dùng thuốc theo phác đồ, liều chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng thêm thuốc điều trị hoặc hỗ trợ nên tham khảo chuyên gia có chuyên môn.

Đau dạ dày do vi khuẩn HP cần có phác đồ kháng sinh cụ thể để loại bỏ bệnh.

Chú ý chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý đúng cách hỗ trợ điều trị bệnh.

Không tự ý mua thuốc dùng, hay tự chẩn đoán và dùng thuốc theo ý mình.

Gặp phải những biểu hiện lạ sau khi dùng thuốc nên tới bệnh viện ngay.

Không nên uống thuốc với nước trà, nước uống có gas, rượu, nước ép trái cây… sẽ gây kết tủa thuốc hoặc tăng nồng độ thuốc trong máu gây ra ngộ độc thuốc.

Không dùng thuốc nhuận tràng (thuốc trị táo bón) khi bị đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.

Với những chia sẻ này, chúng tôi hy vọng rằng sẽ giúp các bạn sử dụng thuốc hiệu quả, hạn chế các biến chứng trong dùng thuốc, hạn chế tình trạng lãng phí thời gian và tiền trong điều trị. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

Nguồn:https://chualanhbenh.com