Câu hỏi: Thưa bác sĩ, tôi là nam năm nay 38 tuổi làm việc văn phòng trong thời gian gần đây tôi thường xuất hiện các triệu chứng hồi hộp, lo âu, lo lắng, thở ngắn, mệt mỏi, chán nản gây mất tập trung mỗi khi làm việc, căng thẳng, vã mồ hôi. Ngay cả khi ” Một chiếc lá rơi cũng làm tôi vô cùng hoảng sợ”, chính vì vậy tôi cảm thấy lo lắng quá mức, sợ hãi thường xuyên mà không biết lý do ngoài ra còn kèm theo chứng chóng mặt, nặng đầu, khó ngủ, mất ngủ. Tôi đã từng đi khám ở rất nhiều bệnh viện lớn nhỏ và được nhiều người giới thiệu từ thuốc Tây đến uống thuốc Bắc những bệnh tình không thuyên giảm. Gần đây tôi nhập viện cấp cứu và được chẩn đoán là bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi bệnh rối loạn thần kinh thực vật là gì? Triệu chứng và cách điều trị ra sao? Xin chân thành cám ơn Bác sĩ!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Nhà thuốc, Tôi lương Y Trần Văn Lợi xin trả lời như sau:

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng giữa 2 hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm làm cho người bệnh cảm thấy hoài nghi, hồi hộp, lo âu. Ngoài ra còn xuất hiện một số triệu chứng cơ năng rất mơ hồ như: thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, tim hồi hộp, mất ngủ, khó ngủ…. Việc chẩn đoán hội chứng này vừa dễ mà cũng vừa khó vì bệnh nhân không hề có một tổn thương thực thể nào. Hầu hết các xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường và có thể nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh lý khác.

bệnh rối loạn thần kinh thực vật là gì

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng giữa hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

Có một số trường hợp mất cân bằng sẽ không điều hòa được hệ thống và đưa đến các triệu chứng của rối loạn, thường gặp các triệu chứng ở hệ tim mạch và bệnh nhân được chẩn đoán là rối loạn thần kinh tim. Bệnh nhân có nhịp tim nhanh, thậm chí co thắt cả mạch vành khiến bệnh nhân đau ngực, nhịp tim nhanh xuất hiện cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực đôi khi xuất hiện cảm giác hẫng người. Những cơn rối loạn này thường diễn ra không có quy luật gì cả và có thể kết thúc đột ngột làm cho người ngoài tưởng rằng bệnh nhân giả bộ.

Phương pháp điều trị rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả bằng thuốc nam gia truyền

Bạn hiện đang mắc phải dấu hiệu hồi hộp, lo âu, lo lắng, thở ngắn đây cũng là dấu hiệu điển hình của bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Xuất hiện các dấu hiệu như: mệt mỏi, khó tập trung khi làm việc, nặng đầu, chóng mặt, khó ngủ, mất ngủ là dấu hiệu của thiếu máu não. Tình trạng này diễn ra một cách thường xuyên, kéo dài làm cho mạch nhanh, môi lưỡi nhợt, thường xuyên hồi hộp, bồn chồn đánh trống ngực dường như sắp có chuyện gì xảy ra, đau đầu, đau nửa đầu kèm theo chóng mặt, nhịp tim nhanh, vã mồ hôi, chân tay lạnh, run rẩy chân tay… Làm cho người bệnh khó chịu, suy giảm cuộc sống.

Đối với trường hợp của bạn, trước tiên nên nghỉ ngơi tĩnh dưỡng một thời gian dài, tránh cuộc sống ồn ào, ăn uống một cách điều độ và thường xuyên luyện tập thể dục đều đặn như: Tập yoga, ngồi thiền, đi bộ… Tránh các sang chấn tâm lý trong cuộc sống hàng ngày kể cả các tình huống căng thẳng trên phim ảnh và sách báo. Việc sử dụng liệu pháp thư giãn luyện tập để tạo tâm lý thư giãn, giảm bớt căng thẳng. Chắc chắn rối loạn thần kinh thực vật sẽ tự cân bằng lại. Bạn cũng nên đi xét nghiệm máu để xem có thiếu máu không để có phương pháp và hướng điều trị kịp thời.

Khi mắc phải rối loạn thần kinh thực vật bạn nên làm gì?

Liên hệ ngay với Nhà thuốc Lợi Phúc Đường để được tư vấn miễn phí một cách tận tình nhất nhé! Hotlien: 0977.890.845

Nguồn: chualanhbenh.com