Bệnh đau dạ dày là căn bệnh mà nhiều người mắc phải hiện nay. Căn bệnh này không phân biệt trẻ già, giới tính mà hầu hết ai cũng có thể mắc phải. Căn bệnh này phổ biến đến độ khiến chúng ta không phân biệt được đối tượng nào thường xuyên mắc bệnh đau dạ dày. Hiện nay, việc chữa trị căn bệnh này không phải địa chỉ nào cũng có thể chữa khỏi hẳn. Để việc điều trị được hiệu quả, nhà thuốc Lợi Phúc Đường xin chia sẻ kinh nghiệm người bệnh đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để hỗ trợ điều trị hiệu quả tốt nhất.

  1. Danh sách những thực phẩm bệnh đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng và tác động rất lớn đến dạ dày. Vì vậy, người bị bệnh này cần lưu ý lựa chọn thực phẩm để hỗ trợ điều trị căn bệnh này hiệu quả hơn. Danh sách sau đây cho chúng ta biết bệnh đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì ?

Những thực phẩm nên ăn:

Thực phẩm mềm: Những thực phẩm mềm như hoa quả chín, thức ăn ninh nhừ, thực phẩm có tính chất mềm là những thực phẩm phù hợp với người bị đau dạ dày. Bởi những thực phẩm này sẽ không làm tổn thương dạ dày khi sử dụng. Đồng thời, dạ dày sẽ không phải làm việc quá nhiều để có thể nghiền nát và tiêu hóa chúng.

Bên cạnh đó, những thực phẩm mềm sẽ giúp cho dạ dày hạn chế bị rối loạn, hoạt động quá mức khi đang bị tổn thương. Với việc ăn uống bớt tác động nên dạ dày sẽ giúp cho bộ phận này nhanh chóng hồi phục hơn. Những thực phẩm này như: cháo, cá, trứng…

Thực phẩm hút axit: Thực phẩm hút Axit là bánh mì, bánh xốp, bánh quy, bột sắn, gạo, ngô, khoai sắn… Những thực phẩm này sẽ tiêu hóa cùng axits có trong dạ dày hiệu quả. Chất axit có trong dạ dày sẽ làm phá hủy và tác động tiêu cực đến lớp niêm mạc trên dạ dày. Khi lớp niêm mạc bị tổn thương người bệnh sẽ bị đau nhức.

Sử dụng bắp cải: Bắp cải là một trong những thực phẩm rất tốt cho người bị đau dạ dày. Trong bắp cải có nhiều chất xơ, các chất dinh dưỡng, vitamin U giúp bảo vệ niêm mạc, giúp làm lành các vết lở loét trên dạ dày, từ đó giúp người dùng điều trị bệnh nhanh chóng hơn.

Thực phẩm hỗ trợ dạ dày: Bên cạnh việc sử dụng các thực phẩm không tác động tổn thương cho dạ dày như thức ăn mềm, chín nhử chúng ta cũng nên chọn lựa các thực phẩm giúp dạ dày hoạt động lành lặn hơn. Đó là thực phẩm chứa các vi khuẩn có lợi cho dạ dày, cho hệ tiêu hóa.

Nhờ các thực phẩm hỗ trợ dạ dày như vậy, lượng vi khuẩn tốt tăng lên và vi khuẩn có hại giảm xuống. Sữa chua là một trong những thực phẩm rất tốt cho người bị đau dạ dày. Trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn rất tốt cho dạ dày và giúp chúng ta có thể ngăn chặn được các vị khuẩn có hại cho dạ dày.

Những thực phẩm nên kiêng

Việc điều trị căn bệnh đau dạ dày không chỉ nên chú ý đến thực phẩm nên ăn mà còn phải quan tâm đến thực phẩm nên kiêng khem. Vì vậy mà nhiều người luôn tìm kiếm song song bệnh đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì? Với các thực phẩm cần tránh sẽ giúp cho dạ dày hạn chế bị tổn thương thêm, từ đó quá trình hồi phục cũng nhanh chóng hơn.

Kiêng thức ăn khó tiêu: một số loại thực phẩm chiên rán, các món xào, món rau cần, món khoai môn… là những thực phẩm rất khó để tiêu hóa. Người bị đau dạ dày vốn dĩ đã hoạt động kém hệ tiêu hóa, dạ dày nên khi ăn các món ăn khó tiêu sẽ khiến cho các bộ phận này càng phải hoạt động mạnh hơn để tiêu hóa chúng.

Thực phẩm nên ăn và không nên ăn

Thực phẩm kích thích: Có nhiều loại thực phẩm, gia vị, đồ uống kích thích không tốt cho dạ dày như: nước uống có ga, rượu, bia, tỏi, ớt, tiêu, mù tạt… Những thực phẩm này sẽ kích thích cho dạ dày bị tổn thương. Điều này dẫn đến dạ dày có những cơn đau và bị các triệu chứng ợ hơi, khó tiêu…

  1. Nối sống lành mạnh kết hợp với bệnh đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì

Việc điều trị bệnh đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì còn cần phải kết hợp cùng nối sống lành mạnh, chất lượng. Có như vậy mới đảm bảo chữa trị bệnh hiệu quả nhất:

Người bệnh không được thức quá khuya, cần ngủ đủ giấc. Một trong những nguyên nhân có thể gây ra căn bệnh đau dạ dày đó là do con người ngày nay hay thức khuya nhiều. Khi thức khuya thường hay sử dụng thực phẩm quá giờ tiêu hóa làm hệ thống tiêu hóa bị gánh nặng. Tình trạng này lâu dần làm tổn thương đến dạ dày.

Bị đau dạ dày không nên ăn gì

Ăn uống đúng giờ giấc: do đời sống công việc ngày càng bận rộn, nhiều người thường ăn quá bữa khi bụng đã đói và trống rỗng từ lâu. Điều này làm cho dạ dày ngày càng bị tổn thương.

Thể dục chữa bách bệnh: Một nối sống lành mạnh không thể không kể đến tập thể dục thể thao. Với căn bệnh dạ dày khi cơ thể tập luyện thể thao khỏe mạnh sẽ có được hệ thống các cơ quan khỏe mạnh theo.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã tìm hiểu và biết được bệnh đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì? Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên lưu ý kết hợp cùng chế độ sinh hoạt lành mạnh để có thể điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Nguồn: Lợi Phúc Đường