Nếu bạn đang mắc phải chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ, thường xuyên xuất hiện cảm giác lo âu, căng thẳng, cơ thể mệt mỏi… Đừng lo lắng, hợp hoan bì là vị thuốc có vị ngọt, tính bình giúp giảm trầm cảm, an thần, dưỡng tâm hỗ trợ điều trị  rối loạn lo âu, mất ngủ, suy nhược thần kinh hiệu quả. Đây cũng là vị thảo dược quý được sử dụng trong dân gian từ xa xưa. Tìm hiểu chi tiết hơn về công dụng cũng như cách điều trị trong bài viết dưới đây.

Hợp hoan bì có đặc điểm gì?

 • Tên gọi khác: Hợp hoan, hợp hoan hoa, hợp hôn bì, nhung tuyết hoa, dạ hợp bì, thanh thường bì, mã anh thụ bì, manh cát bì
 • Tên gọi khoa học: Fabaceae.

Hợp hoan bì là cây thân gỗ, sống lâu năm cây to và có chiều cao lên tới hơn 10 mét. Từ thân sẽ đâm ra nhiều cành nhỏ có góc cạnh, lá cây hợp hoan bì mọc đối thuộc dạng lá chét lông chim, hình dáng tương tự như lá cây phượng, mỗi lá có chiều dài dao động từ 5 – 10mm. Các lá chét thường kép lại vào ban đêm.

Hoa mọc ở đầu cành mới và có màu hồng trắng, xếp thành hình xim và đài hoa có hình ống dài, quả hợp hoan bì thuộc quả độc, hơi dẹt và chiều dài quả cỡ từ 8 – 15cm.

Hợp hoan bì tai Việt Nam rất ít, đây cũng là loài cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, với thân hình cao lớn và cho hoa rất đẹp nên một số nơi còn sử dụng loại cây này để làm bóng mát, làm cảnh. Sử dụng vỏ cây làm vị thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả, có thể thu hái quanh năm và thường xuyên nhất vào mùa hè và mùa thu để tiện phơi khô. Sau khi phơi khô và cạo bỏ lớp vỏ sần bên ngoài sẽ thu được vỏ khô, vỏ cây có hình trụ tròn hoặc hình bán trụ chiều dài từ 40 – 80 cm, độ dày từ 0,1 – 0,3 cm. Mặt ngoài nâu xám có vết nhăn dọc nhẹ thường có một số vết nứt nhẹ hình bầu dục hoặc nâu đỏ. Đặc biệt có mùi thơm nhẹ, ngọt, cảm giác hơi se và hăng ở cổ họng khi dùng.

Hợp hoan bì

Hợp hoan bì là vị thuốc có vị ngọt, tính bình. 

Hợp hoan bì có tác dụng gì?

Trong y học cổ truyền cho biết, hợp hoan bì có vị ngọt và tính bình, quy kinh tâm, can, tỳ, phế. Với công dụng chính là bổ tỳ ích tâm, an thần, trấn tĩnh, hoạt huyết, chỉ thống, tiêu sưng liền gân cốt giúp:

 • Điều trị suy nhược thần kinh
 • An thần
 • Hỗ trợ điều trị mất ngủ
 • Giảm đau nhức xương khớp.
 • Hỗ trợ điều trị chứng phế ung, giảm đau, tiêu độc.

Hợp hoan bì có tác dụng chữa mất ngủ vô cùng hiệu quả

Mất ngủ là tình trạng cơ thể khó đi vào giấc ngủ, khó duy trì giấc ngủ có thể xuất hiện hiện tượng thức dậy quá sớm mà không quay trở lại được giấc ngủ hoặc ngủ dậy không có cảm giác ngon giấc và mệt. Theo y học cổ truyền cho biết, nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ là do suy giảm chức năng của ngũ tạng, tinh huyết không đủ, tà khí bên ngoài nhiễu động đến thần. Dựa vào các biểu hiện lâm sàng, y học cổ truyền phân mất ngủ thành các dạng như sau:

 • Thể tâm tỳ lưỡng hư
 • Thể âm hư hỏa vượng
 • Thể tâm đởm khí hư
 • Thể can uất hóa hỏa.
 • Thể đàm nhiệt nội nhiễu.

Hợp hoan bì có tác dụng chữa mất ngủ vô cùng hiệu quả.

Hợp hoan bì quy vào kinh tâm, can, tỳ có khả năng dưỡng âm và điều hòa ngũ tạng hiệu quả giúp ngũ tạng thông suốt, tâm khí được làm dịu giúp tinh thần minh mẫn, giải trầm uất, mất ngủ, suy nhược thần kinh. Trong các nghiên cứu y học hiện đại khẳng định tác dụng có vị dược liệu này đối với người bệnh mất ngủ khi thấy thảo dược này có tác dụng làm dịu thần kinh và tăng cường chức năng tế bào thần kinh, cải thiện các triệu chứng mất ngủ, căng thẳng, hồi hộp hiệu quả.

Hợp hoan bì có tác dụng chữa bệnh suy nhược thần kinh

Theo Y học cổ truyền suy nhược thần kinh gây ra do chức năng của tạng tâm và can mất thăng bằng, với chức năng ” tâm chủ thần”, ” can chủ huyết”, ” can chủ nộ” bị ảnh hưởng. Điều trị suy nhược thần kinh người bệnh cần có chế độ lao động, dinh dưỡng nghỉ ngơi một cách hợp lý cùng kết hợp với các vị thuốc khác giúp thăng bằng lại chức năng của tâm can, giúp dưỡng tâm, an thần, sơ can, hành khí, giải uất, bổ huyết, hành huyết.

Hợp hoan bì là một vị thuốc quý điển hình được sử dụng để điều trị chứng suy nhược thần kinh, bởi hợp hoan bì có vị ngọt và tính bình quy vào hai kinh tâm và can. Chức năng chủ yếu như sau:

 • Cải thiện triệu chứng tâm thần: giúp an thần kinh, giải trầm uất.
 • Cải thiện triệu chứng thần kinh: Giúp tăng cường lưu thông khí huyết giúp giảm đau nhức mình mẩy, đau nhức xương khớp và giảm đau đầu mất ngủ.

Một số bài thuốc chữa bệnh sử dụng hợp hoan bì

Bài thuốc điều trị bệnh phế ung

 • Kết hợp 9g hợp hoan bì và 6g bạch căn.
 • Sắc uống 1 thang mỗi ngày để làm giảm các triệu chứng bệnh.

Bài thuốc điều trị gãy xương do chấn thương

 • Dùng thang thuốc gồm 120g hợp hoan bì và giới thái tử 30g
 • Trước tiên đem hợp hoan bì cạo bỏ đi lớp vỏ thô bên ngoài, bỏ vào chảo sao đen. Giới thái tử cũng đem sao vàng. Cả hai vị thuốc đã sơ chế tán thành bột mịn.
 • Mỗi lần lấy 6g chiêu với rượu nóng uống trước khi đi ngủ, kết hợp dùng bã thuốc đắp vào tổn thương để nhanh liền xương.

Điều trị bệnh phế ung có biểu hiện khạc ra đàm trọc

 • Chuẩn bị: 1 nắm lớn hợp hoan bì, sau đó sắc dược liệu với 3 chén nước, đun cho cạn còn một nửa. Gạt ra chờ cho thuốc còn hơi âm ấm chia thành 2 phần đều nhau uống vào buổi sáng và buổi tối.

Công dụng hợp hoan bì

Bài thuốc trị lo âu, mất ngủ, bồn chồn không yên

 • Cách 1: Lấy 15g hợp hoan bì sắc với 300ml nước lấy 100ml. Sau đó uống 1 – 2 lần trong ngày cho hết.
 • Cách 2: Dùng hợp hoan bì sắc uống chung với các vị dư dung, bá tử nhân, thanh long xỉ, hồng tùng chi.

Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ, suy nhược thần kinh

 • Thành phần bao gồm: 9g hợp hoan bì, 9g trắc bạch diệp ( bá tử nhân), 9g toan toá nhân.
 • Toan táo nhân sao vàng, đem sắc cùng các vị dược liệu còn lại.
 • Chia thuốc sắc thành 2 – 3 lần uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

Từ xa xưa đến nay hợp hoan bì giúp cải thiện tình trạng mất ngủ từ thảo dược tự nhiên đem lại hiệu quả cao và an toàn. Đây cũng là loại thảo dược có công dụng tăng cường dinh dưỡng và các chất dẫn truyền thần kinh serotonin cho não, thúc đẩy quá trình lưu thông máu và giảm căng thẳng mệt mỏi, đem lại giấc ngủ ngon hiệu quả.

Bạn có thể kết hợp vị thuốc hợp hoan bì cùng nhiều loại thảo dược tự nhiên khác như: hồng táo, viễn chí, uất kim, táo nhân, ngũ vị tử đem đến công dụng dưỡng tâm, an thần, tăng cường lưu thông máu giúp hệ thần kinh được giải tỏa, tinh thần minh mẫn. Đặc biệt cải thiện các triệu chứng mất ngủ, căng thẳng, lo âu hồi hộp.

Hy vọng bài viết chia sẻ vị thuốc hợp hoan bì đã giúp được phần nào cho quý bạn đọc biết thêm về đặc điểm, công dụng cũng như các bài thuốc kết hợp với hợp hoan bì. Lưu ý cần được sự hướng dẫn của bác sỹ trước khi sử dụng đảm bảo an toàn, sức khỏe.

Nguồn: chualanhbenh.com