Gần đây tỉ lệ người dân mắc bệnh rối loạn thần kinh thực vật ngày càng cao, tuy nhiên đa số các các bệnh điều được phát hiện muộn, gây nhiều khó khăn cho quá trình điều trị, tiêu tốn nhiều thời gian, công sức, sức khỏe, tiền bạc của người bệnh. Bài viết cung cấp cho bạn đọc thông tin cơ bản nhất về những dấu hiệu bệnh lý giúp người bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh rối loạn thần kinh thực vật.

I. Rối loạn thần kinh thực vật là bệnh gì?

  • Thần kinh thực vật là một bộ phận của hệ thần kinh, giúp kiểm soát hoạt động các cơ quan trong cơ thể như: tiêu hóa, tuần hoàn, bài tiết, tiết niệu,… không phụ thuộc vào sự chỉ huy của não bộ.
  • Hệ thần kinh thực vật gồm hai hệ thần kinh giao cảm và thần kinh phó giao cảm.

+ Thần kinh giao cảm: Chi phối nhiều hệ thống cơ quan trong cơ thể:

  • Trên hệ thống tim mạch, thần kinh giao cảm làm co mạch, tim đập nhanh mạnh, làm tăng huyết áp, kích thích tuyến mồ hôi hoạt động mạnh gây tăng tiết mồ hôi.
  • Trên hệ thống hô hấp: hệ thần kinh giao cảm làm tăng nhịp thở, thở nhanh nông.

+ Thần kinh phó giao cảm: Có tác dụng ngược lại với hệ thần kinh giao cảm.

Bình thường hai hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm sẽ hoạt động cân bằng tương hỗ lẫn nhau. Khi cơ thể mất đi sự cân bằng này sẽ làm ra rối loạn hoạt động các cơ quan gây ra bệnh lý rối loạn thần kinh thực vật.

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật (autonomic nervous system disorders) không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng tác động lớn đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh, trường hợp nặng có thể gây thay đổi tâm lý nghiêm trọng. Vì vậy, mỗi người dân cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất giúp nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh.

II. Triệu chứng bệnh lý rối loạn thần kinh thực vật là gì?

Trong bệnh lý rối loạn thần kinh thực vật, khi có sự rối loạn cơ chế hoạt động của cơ quan nào sẽ biểu hiện triệu chứng của cơ quan đó: Triệu chứng của hệ tim mạch biểu hiện bởi 2 triệu chứng chính:

1. Đánh trống ngực, hồi hộp

Đây là biểu hiện thường gặp nhất. Bệnh nhân sẽ cảm thấy tim đập nhanh, cảm giác như sắp nhảy ra ngoài, lúc nào cũng thấy hồi hộp, sợ hãi, hốt hoảng.

Đánh trống ngực là triệu chứng thường gặp nhất

2. Đau ngực

Bệnh nhân có cảm giác đau, nóng, rát ở vùng ngực, đôi lúc cảm thấy đau nhói hay đau thắt ngực. Cơn đau thường xảy ra bất ngờ làm người bệnh cảm giác như bị nghẹt thở.

3. Chóng mặt

Cảm giác choáng váng, mắt mờ, tai ù, trường hợp nặng có thể bị ngất xỉu, cơ thể mệt lả. Nguyên nhân là do tim đập quá nhanh gây tình trạng thiếu máu lên não hay bệnh nhân bị hạ huyết áp đột ngột.

4. Triệu chứng của hệ hô hấp

Khó thở

Bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở, hụt hơi, ngay cả khi bình thường không hoạt động gì, tình trạng này sẽ nặng lên khi bệnh nhân làm việc nặng, áp lực nhiều. Bệnh nhân phải rướn người lên để thở hoặc hít thở sâu thì tình trạng này sẽ giảm

Khó thở là triệu chứng thường gặp của hệ hô hấp

Tăng không khí

Đầu tiên, người bệnh sẽ cảm giác tê cứng, ngứa ran vùng quanh miệng, sau đó có cảm giác lo âu, hốt hoảng, thở gấp, dễ bị ngất. Khi người bệnh bịt mũi, ngưng thở vài giây tình trạng sẽ giảm dần và biến mất ngay sau đó.

Triệu chứng của hệ tiêu hóa:

Chức năng co bóp của dạ dày bị rối loạn gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi, ợ chua, táo bón hay nôn.

Bệnh nhân rối loạn thần kinh thực vật thường bị rối loạn tiêu hóa

5. Triệu chứng của hệ tiết niệu

Hệ tiết niệu bị rối loạn làm người bệnh tiểu gắt, buốt, tiểu khó, trường hợp nặng có thể gây tiểu không tự chủ.

6. Triệu chứng của hệ bài tiết

Tay chân run và đổ mồ hôi, khi tim đập nhanh và người bệnh cảm thấy hốt hoảng sẽ có triệu chứng tay chân run và đổ nhiều mồ hôi. Điều này ảnh hưởng khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể gây ra tình trạng nóng lạnh thất thường.

Hệ thần kinh thực vật kích thích quá mức gây ra tay chân run rẩy và đổ mồ hôi

7. Triệu chứng của hệ thần kinh:

Người bệnh có triệu chứng đau đầu thường xuyên, kèm triệu chứng giảm trí nhớ hay kém tập trung.

8. Triệu chứng của toàn thân

Người bệnh có cảm giác mệt mỏi kéo dài, cơ thể như không còn sức sống, dù được nghỉ ngơi đầy đủ tình trạng này vẫn không giảm và tiếp tục xảy ra. Ngoài ra người bệnh còn thấy mất ngủ thường xuyên, luôn bồn chồn lo lắng vô cớ.

Ngoài các triệu chứng trên người bệnh còn có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc, khô da, giảm ham muốn tình dục hay đau nhức xương khớp.

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở giai đoạn đầu khó phát hiện do ít triệu chứng và các biểu hiện thường bị che mờ đi. Ở giai đoạn nặng các biểu hiện rõ ràng hơn, tuy nhiên ở giai đoạn này bệnh sẽ khó chữa trị hơn và tốn nhiều chi phí hơn. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt, khi có sự thay đổi trong cơ thể để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đây là phải tìm được một cơ sở chữa trị uy tín và hiệu quả.

Bài viết giới thiệu với bạn đọc địa chỉ khám chữa bệnh nhà thuốc nam gia truyền Lợi Phúc Đường – Nhà thuốc nam gia truyền với nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị rối loạn thần kinh thực vật. Tôi tin rằng với sự kết hợp các vị thuốc nam sẽ giúp bạn mau chóng hồi phục sức khỏe.