Ngày nay, có rất nhiều người mắc bệnh ung thư dạ dày và đối tượng của căn bệnh này ngày càng trẻ hóa. Thực tế, hầu hết các bệnh ung thư dạ dày là do sự phát triển của các tổn thương dạ dày nhỏ lâu ngày không điều trị được.

Vì vậy, khi cơ thể có 5 dấu hiệu sau xuất hiện, đó có thể là hiện tượng ung thư dạ dày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các hiện tượng này nhé.

Khó chịu ở bụng trên

Trước khi phát hiện ung thư dạ dày, trước tiên bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng như khó chịu và đau bụng trên. Các triệu chứng cụ thể là bệnh nhân cảm thấy no hoặc có cảm giác nóng rát sau khi ăn. Cơn đau này dễ bị nhầm với chứng khó tiêu hoặc viêm dạ dày.

Tuy nhiên, khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn, cơn đau sẽ ngày càng dữ dội và kéo dài thời gian. Cách tốt nhất là bạn hãy đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời mỗi khi đau bụng thất thường.

 

Mất cảm giác ngon miệng hoặc khó tiêu

Nhiều người có dạ dày yếu thường có triệu chứng khó tiêu, nhưng đối với bệnh nhân ung thư dạ dày, ngoài hiện tượng khó tiêu này thì họ còn mất cảm giác ngon miệng.

Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày nghĩ rằng họ bị loét dạ dày hoặc viêm dạ dày, chỉ cần uống thuốc là khỏi mà không biết rằng thuốc dạ dày có thể giảm các triệu chứng nhưng nó sẽ xuất hiện trào ngược axit và bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Phân máu hoặc phân đen

Bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ có máu và nhiễm trùng dạ dày đường tiết niệu trong giai đoạn đầu. Điều này là do một lượng máu nhỏ xuất hiện trong dạ dày của bệnh nhân, có thể liên quan đến hút thuốc, lạm dụng rượu, làm việc quá sức, uống thuốc không đúng cách…

 

Táo bón và tiêu chảy xen kẽ

Mặc dù táo bón và tiêu chảy không ảnh hưởng lớn đến cơ thể, nhưng nếu táo bón hoặc tiêu chảy xuất hiện luân phiên có thể là triệu chứng tiền ung thư dạ dày. Vì sự bất thường của dạ dày ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu thức ăn đồng thời làm nhu động ruột trở nên bất thường.

Sút cân đột ngột

Nếu ung thư xảy ra trong cơ thể người, triệu chứng điển hình nhất là sút cân. Nếu bệnh nhân có tế bào ung thư trong dạ dày thì chúng sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể bạn để phát triển, khiến trọng lượng sút cân giảm trong một thời gian ngắn. Đây là kết quả sự biến đổi ác tính của ung thư dạ dày.

 

Ung thư giai đoạn đầu có nguy hiểm không?

 

Như chúng ta đã biết ở trên, bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện. Đa số các trường hợp khi phát hiện mình bị ung thư dạ dày thường đã quá muộn, bệnh đã ở giai đoạn khó có thể chữa trị được.

Nhưng cũng có một số người tuy mới ở giai đoạn đầu nhưng thường quan tâm tới sức khỏe, hay đi khám và xét nghiệm thường xuyên đã phát hiện được bệnh sớm. Với những người này thì cơ hội điều trị hoàn toàn được bệnh ung thư dạ dày này cao hơn. Cũng có không ít ca ung thư dạ dày do phát hiện sớm đã được điều trị thành công. Tuy nhiên, bên cạnh điều đó thì tỷ lệ tử vong cũng không phải là ít, nhiều người bệnh khi phát hiện sớm kết hợp với điều trị sớm nên có thể sống thêm được rất nhiều năm.