Bệnh rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của hai hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm, hai hệ thống này cơ bản gần như trái ngược nhau nhưng lại có mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau. Bởi tác động của hệ thần kinh giao cảm rất đa dạng lên hệ tim mạch, huyết áp, mồ hôi, hệ tiêu hóa… làm cho người bệnh cảm thấy tức ngực, khó thở, tim đập nhanh, trống ngực mạnh tất cả mọi thứ diễn ra chỉ theo cơn, xong rồi lại thấy cơ thể khỏe mạnh bình thường như chưa có gì xảy ra.

Các cơn rối loạn thần kinh thực vật nhất định bạn cần phải biết

Ở những người bình thường, hệ thần kinh thực vật là sự cân bằng giữa hệ thống giao cảm và phó giao cảm duy trì các chức năng bình thường của cơ thể như: Hệ tim mạch, huyết áp, tiêu hóa, mồ hôi giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu một trong hai hệ thống bị rối loạn sẽ đưa đến hội chứng rối loạn thần kinh thực vật mà biểu hiện người bệnh mắc phải. Gây ra cho bệnh nhân triệu chứng ở hệ tim mạch và bệnh nhân được chẩn đoán là rối loạn thần kinh tim, xuất hiện tình trạng tim đập nhanh, thắt cả mạch vành làm bệnh nhân đau ngực, cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực, cảm giác hẫng người. Các cơn rối loạn thần kinh thực vật này không có quy luật gì cả và cơn có thể kết thúc đột ngột làm cho người ngoài tưởng bệnh nhân ” giả vờ”. 

Rối loạn thần kinh thực vật mà hệ thần kinh phó giao cảm chiếm ưu thế thì người bệnh bị co thắt phế quản làm khó thở. Xuất hiện nhiều triệu chứng xảy ra bất thường quá giống như ” giả vờ” nên có thái độ trầm cảm, tự ti ngại giao tiếp làm người bệnh nghĩ rằng mình bị rối loạn tâm thần nên đến chuyên khoa tâm thần. Ngoài ra, còn kèm theo các triệu chứng do như: rối loạn cương dương ở nam, xuất tinh sớm ở nam và rối loạn kinh nguyệt ở nữ, rụng tóc, da khô, hư móng, giảm hứng thú tình dục…

he-thong-than-kinh-thuc-vat

Rối loạn thần kinh thực vật gây ảnh hưởng rất lớn đến các cơ quan trong cơ thể

Những bệnh nhân khi mắc phải hội chứng này thường xuất hiện những triệu chứng rất mơ hồi như: Thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, lo âu, hồi hộp, mất ngủ, huyết áp thay đổi thất thường, tức ngực khó thở làm cho việc chẩn đoán bệnh trở nên khó khăn hơn. Bởi bệnh nhân đi xét nghiệm, chụp chiếu mà không phát hiện ra sự tổn thương thực thể nào, các xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường.

Việc điều trị trở nên khó khăn và kéo dài mà bệnh tình không thuyên giảm làm cho người bệnh mệt mỏi, mất niềm tin cuộc sống. Tuy bệnh không gây tử vong nhưng nó làm giảm đi rất nhiều chất lượng cuộc sống, không chỉ gây ra khó chịu cho người bệnh mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý làm người bệnh cảm thấy lo âu, lo lắng, trầm cảm. Hiện nay, theo Tây Y điều trị bệnh nhân được dùng các thuốc điều trị triệu chứng gây khó chịu cho bệnh nhân chứ chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn căn nguyên của bệnh.

=>> Bệnh nhân mắc rối loạn thần kinh thực vật theo cơn làm cho người ngoài tưởng bệnh nhân “giả vờ”

Do đó, chứng rối loạn thần kinh thực vật trong Đông Y gọi là rối loạn chức năng do hoạt động thần kinh cao cấp quá mức căng thẳng, kích thích ngoài ý muốn. Theo thời gian bệnh nhân bị nặng, thể chất hư nhược dẫn đến công năng tạng phụ, âm dương, khí huyết đều mất điều hòa mà dẫn đến rối loạn công năng. Trong Đông Y dựa vào triệu chứng bệnh sẽ tìm ra gốc bệnh rồi từ đó đề ra phương pháp chữa và tìm bài thuốc phù hợp.

Chẩn đoán bệnh rối loạn thần kinh thực vật theo Đông Y như sau:

  • Căng thẳng, stress kéo dài làm cho người bệnh kích thích thần kinh khẩn trương quá độ là nhân tố gợi phát.
  • Bệnh rối loạn thần kinh thực vật biểu hiện bệnh rất phong phú, ở mỗi bệnh nhân triệu chứng bệnh xuất hiện không như nhau: Có bệnh nhân cảm thấy tim đập nhanh, tức ngực khó thở, có thể kèm theo mệt mỏi, lo âu, hồi hộp, tim thổn thức, tinh thần bất an, sợ hãi, chóng mặt, tai ù, hoa mắt, buồn nôn, người gai sốt ớn lạnh, vã mồ hôi và một số tình trạng hạn chế cụ thể.
  • Đặc biệt tùy mức độ của bệnh mà xuất hiện các biểu hiện ít hay nhiều, nếu người bệnh thấy xuất hiện một trong những triệu chứng trên hãy đến cơ sở y tế khám và có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Rối loạn thần kinh thực vật gây tăng huyết áp

Ở những bệnh nhân mắc phải bệnh huyết áp tăng giảm thất thường cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Đối với người cao huyết áp, rối loạn tiền đình gây ra triệu chứng như: Hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai, tim thổn thức, hồi hộp, lo âu, chân tay tê mỏi, mặt đỏ, thường những biểu hiện này xuất hiện lúc chiều về và tối.

Ngoài ra có bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mất ngủ, hồi hộp, xuất hiện cảm giác vướng trong họng, các cơn đau vùng ngực từng lúc, cơn đau đầu, váng đầu, bứt rứt, dễ cáu gắt tùy từng mức độ bệnh mà có thể có các triệu chứng trên.

Rối loạn thần kinh thực vật gây hồi hộp, lo âu

Biểu hiện, người bệnh cảm thấy hồi hộp, hụt hơi như khi hoạt động nặng thêm như leo cầu thang, làm việc gắng sức, chạy bộ… gây ra tức ngực, khó thở, tự ra mồ hôi, mệt mỏi, khó chịu vùng tim, đau tim, tai ù, buốt thắt lưng, ngủ không sâu giấc, mất tập trung, nước tiểu vàng, hồi hộp hay thổn thức, chân tay lạnh, sợ lạnh, sợ gió, ra mồ hôi và sắc mặt trắng bệch.

Do dương khí suy yếu và tâm khí không đủ sức thôi động huyết mạch khiến thủy khí dâng lên gây ra hồi hộp, khó thở, tim đập nhanh làm phế khí hư yếu nên ra mồ hôi, làm người bệnh sợ lạnh, sợ gió, sợ nước. Tâm dương hư nên cơ thể xuất hiện tượng Hàn người bệnh chân tay lạnh dẫn đến dương khí đại hư sẽ thấy nhiều mồ hôi, tư chi lạnh ảnh hưởng tới thần chí, đưa đến bất tỉnh.

thuoc-nam-linh-tien-duoc-dieu-tri-roi-loan-than-kinh-thuc-vat

Thuốc Nam Linh Tiên Dược điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật

=>> Tìm hiểu thêm về thuốc Nam Linh Tiên Dược

Rối loạn thần kinh thực vật gây suy nhược cơ thể

Hay gặp ở người thiếu máu, suy nhược cơ thể xuất hiện ở đối tượng như: do bệnh tật, sinh đẻ, dinh dưỡng kém làm hoa mắt choáng đầu, chóng mặt, hồi hộp, lo lắng bồn chồn, ngủ chập chờn không sâu giấc, dễ tỉnh giấc, tim đập thổn thức, sắc mặt trắng bệch, mệt mỏi không có sức, ăn uống kém không biết ngon… Tất cả làm cho người bệnh ăn không ngon miệng, chán ăn, nguồn dinh dưỡng thiếu, không hấp thu được, mệt mỏi.

Ngoài ra người bệnh còn thấy tim hồi hộp, đau tim, đau nhói lúc đau lúc không khi phát hiện bệnh thì đã nghiêm trọng, móng tay xanh tím, ra mồ hôi, tứ chi lạnh. Do huyết ứ trệ nên toàn thân lưu thông máu kém làm tim hồi hộp, tim đau, do thiếu máu ở mao mạch, toàn thân lưu thông máu kém.

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật thường gặp ở hầu hết các độ tuổi, hay gặp ở phụ nữ và những người làm việc căng thẳng, mất ngủ, stess, tinh thần uất ức hay nghĩ nhiều, tức giận vô cớ, bụng trướng, ợ hơi, ăn ít, hay thở dài, miệng khô mà đắng, đại tiện lỏng hay phân nát không thành khuân… Hệ thần kinh thực vật chi phối những hoạt động tự động của cơ thể như: Tiêu hóa, tuần hoàn, nội tiết, dinh dưỡng, bài tiết,… Làm rối loạn hệ thần kinh thực vật gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đời sống cũng như sinh hoạt.

=>> Để biết rõ hơn về bệnh rối loạn thần kinh thực vật, xin vui lòng liên hệ Hotline: 0844.619.666 – 0966.992.089 Hoặc truy câp Website: chualanhbenh.com

Liên hệ với chúng tôi

NHÀ THUỐC NAM GIA TRUYỀN LỢI PHÚC ĐƯỜNG

ĐỊA CHỈ: Xóm 9, Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, Việt Nam.