Ợ nóng và ợ chua là những biểu hiện đầu tiên của trào ngược dạ dày. Những biểu hiện của bệnh có thể dễ dàng bị bỏ qua bởi hầu hết mọi người đều nghĩ đó là biểu hiện bình thường. Tuy nhiên, bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm đến tính mạng hay không vẫn là câu hỏi mà được mọi người rất quan tâm đến. Hãy cùng nhà thuốc Lợi Phúc Đường chúng tôi giải đáp câu hỏi này nhá.

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày

 

Triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bệnh trào ngược dạ dày là ợ nóng. Người bệnh cảm thấy đau, nóng rát cổ họng hoặc cơn khó chịu từ dạ dày lan ngược đến bụng, ngực, thậm chí lên tới tận cổ họng.

Triệu chứng: Chua hoặc đắng trong miệng. Do axit trào ngược lên nên người bệnh sẽ cảm thấy vị chua hoặc đắng lưu lại trong cổ họng và miệng dù không ăn uống gì.

Một vài biểu hiện cơ bản khác như:

  • Phân có máu hoặc phân có màu đen.
  • Nôn mửa nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần.
  • Khi ăn, người bệnh bị khó nuốt do thực quản thu hẹp tạo ra cảm giác thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng .
  • Nấc cụt liên tục.
  • Buồn nôn.
  • Sút cân không rõ nguyên do.
  • Cổ họng vướng, khò khè như có vật mắc trong cổ họng.
  • Ho khan, đau cổ họng.

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm đến tính mạng hay không?

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm hay không phụ thuộc nhiều vào tình trạng của mỗi người. Những biểu hiện như ợ nóng, ợ chua có thể thi thoảng xảy ra khi bạn ăn quá no hoặc ăn quá nhiều đồ chua. Các biểu hiện này không thể quy đổi 100% thành bệnh trào ngược dạ dày nguy hiểm. Tuy nhiên, các biểu hiện này nếu xảy ra ở trẻ em thì các bậc phụ huynh cũng nên cân nhắc cẩn thận về chế độ ăn của bé. Bởi trẻ em rất dễ mắc các căn bệnh nguy hiểm từ những dấu hiệu nhỏ nhất. Đối với những người bệnh thường xuyên bị trào ngược axit thì bệnh thậm chí có thể biến chứng thành ung thư.

Chính vì vậy nếu thuốc không điều trị dứt điểm các triệu chứng của bệnh, bạn nên đi khám bác sĩ và điều trị phẫu thuật. Hiện nay, người ta thường sử dụng thiết bị LINX để điều trị căn bệnh trào ngược dạ dày này. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với kim loại, bạn nên cân nhắc với phương pháp này.

Biện pháp phẫu thuật là những biện pháp chỉ được sử dụng khi bệnh đã nặng, sau khi biện pháp uống thuốc không đủ để chữa bệnh.

Làm thế nào để tránh được bệnh trào ngược dạ dày?

Điều đầu tiên phải phải sửa đó là chế độ ăn hàng ngày. Chế độ ăn hàng ngày có ảnh hưởng cực lớn tới tình trạng sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.

Đối với chế độ ăn thì bạn nên tránh các đồ ăn chua hoặc nóng.

Bạn không nên ăn quá nhiều. Thực tế này thường xảy ra ở trẻ, khi cha mẹ thường ép các bé ăn quá nhiều trong 1 bữa, dẫn tới nôn mửa, trào ngược dạ dày.

Bạn nên ăn nhiều rau củ xanh, cũng như các loại hoa quả nhiều vitamin và chất xơ.

Bạn nên tập thể dục thường xuyên để giữ gìn sức khỏe, bảo đảm hệ miễn dịch.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc một số phương pháp tạm thời như: Kê gối cao lên hoặc mua các loại giường chuyên dụng phía đầu giường cao hơn cuối giường để hạn chế ợ, trào ngược dạ dày.

Nguồn: chualanhbenh.com