Rối loạn thần kinh thực vật là căn bệnh thường gặp ở trẻ em và người lớn, đây là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của con người. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là do đâu? Các dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhất định bạn không nên bỏ qua.

1. Chóng mặt, đau đầu

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật là bệnh khiến hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm mất cân bằng, chính vì vậy khiến cuộc sống người bệnh dễ thay đổi và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt thường ngày của con người. Biểu hiện rõ nhất của bệnh rối loạn thần kinh thực vật chính là làm người bệnh cảm thấy hoa mắt, chóng mặt. Khi người bệnh đứng lên đột ngột sẽ thấy triệu chứng như: choáng váng, đau đầu và ngất xỉu. Trong trường hợp người bệnh đứng lâu có thể gây hạ huyết áp.

Đau đầu, chóng mặt là một trong những biểu hiện của bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Hơn nữa, tình trạng đau đầu sẽ gia tăng mỗi khi thay đổi thời tiết, lúc giao mùa làm vận mạch bị rối loạn khiến người bệnh đau đầu, suy giảm trí nhớ dẫn đến mất ngủ, gây cảm giác lo âu và đôi khi buồn nôn không rõ nguyên nhân. Biểu hiện hay đau toàn bộ hay khu trú ở vùng trán, vùng đỉnh đầu hoặc vùng thái dương, nhức đầu không có vị trí nhất định, cảm giác căng tức, bó chặt như đội mũ chặt, căng thẳng các cơ đầu, cổ và lan truyền và thời gian mức độ khác nhau tùy từng bệnh nhân.

2. Đổ mồ hôi bất thường

Bệnh nhân bị rối loạn thần kinh thực vật còn xuất hiện dấu hiệu giảm tiết hoặc tăng tiết mồ hôi quá mức do khả năng điều tiết nhiệt độ của người bệnh cũng bị thay đổi. Tuy nhiên cũng có lúc thời tiết nóng nực nhưng cơ thể lại đổ rất ít mồ hôi. Chính vì điều này khiến cơ thể có thể đối mặt với tình trạng nóng lạnh thất thường.

Thân nhiệt tăng hoặc giảm nhẹ, không đều ở các vùng khác nhau trên cơ thể, biểu hiện: mặt thì bốc nóng, chân thì lạnh, tay chân mùa đông thì lạnh buốt, mùa hè cảm thấy nóng hoặc cảm giác sốt nhẹ về chiều, hay có những cơ nóng bừng người hoặc nóng dọc theo xương sống, lạnh toát…

Các biểu hiện của rối loạn thần kinh thực vật

3. Tim đập nhanh

Tim đập nhanh là một trong những biểu hiện phổ biến nhất của bệnh rối loạn thần kinh thực vật, làm người bệnh bị ảnh hưởng và tin rằng họ mắc bệnh tim. Rối loạn thần kinh thực vật khiến nhịp tim khó thay đổi khi con người tập thể dục hay làm việc trong môi trường có cường độ mạnh, gắng sức. Chính vì vậy, người bệnh không nên vận động mạnh, làm việc quá sức.

Rối loạn thần kinh thực vật còn làm rối loạn huyết áp tim mạch, hồi hộp, đánh trống ngực làm tim đập nhanh hoặc chậm khiến người bệnh có thể đau tim, đau tức ngực gây nên cảm giác khó thở hụt hơi.

4. Mất ngủ

Người bệnh có biểu hiện giấc ngủ thường không sâu, mất ngủ, trằn trọc, nằm mãi không ngủ được. Có người chỉ ngủ được đến nửa đêm rồi tỉnh dậy dù có cố gắng đến bao nhiêu cũng không sao ngủ được, có người thức trắng suốt đêm hay giấc ngủ chập chờn không sâu, dễ thức giấc. Hay khi ngủ mơ có thể gặp ác mộng, ban ngày mệt mỏi và buồn ngủ nhưng vẫn khó ngủ, dùng thuốc an thần không có kết quả.

5. Suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ là biểu hiện của triệu chứng thần kinh, hay quên, không tập trung tư tưởng làm việc được lâu, trí nhớ hay phân tán lung tung. Luôn có cảm giác lo âu, lo lắng  vô cớ về bệnh tật, về những chuyện không đâu vào đâu. Bệnh càng ngày càng tiến triển nặng thêm càng lo âu, vòng luẩn quẩn này ngày càng phức tạp làm bệnh nhân ngày càng bi quan.

Biểu hiện rõ nhất, người bệnh thường than phiền về trí nhớ giảm sút thường hay quên đồ dùng hằng ngày, quên tên những người mới gặp, quên công việc mới giao nhận hôm trước hay đứng ngồi không yên, động tác không dứt khoát, ngón tay run rẩy. Hầu hết tất cả các triệu chứng kể trên không nhất thiết xuất hiện đầy đủ và mức độ khác nhau ở mỗi bệnh nhân.

Những người mắc bệnh rối loạn thần kinh thực vật nên nghỉ ngơi kết hợp với làm việc và tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày, không tập những môn thể thao quá sức làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. Đặc biệt người bệnh nên có một chế độ ăn uống hợp lý, giải trí thích hợp để điều trị bệnh thật hiệu quả. Trên đây là 5 dấu hiệu rõ nét nhất của bệnh rối loạn thần kinh thực vật mà bạn cần phải biết.

Nguồn: https://chualanhbenh.com/